Đối tượng người nước ngoài sử dụng mạng Internet lừa đảo nhiều tỷ đồng

Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đang tạm giữ hình sự 12 đối tượng, trong đó có 6 đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không tố giác tội phạm để mở rộng điều tra vụ án.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Nhóm đối tượng mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) bị cơ quan chức năng tạm giữ  hình sự gồm: Chung Shao Teng, Chang Seng Ping, Chang Chia Pin, Bian Zong Xun, Chang Fu Lung, Lo Yu Hsuan. Những đối tượng người Việt Nam bao gồm: Huỳnh Hoàng Ân (sinh năm 1993, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), Đoàn Văn Quân (sinh năm 1991, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), Đinh Chí Quyền (sinh năm 1989, huyện  Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), Trần Huỳnh Phúc (sinh năm 1983, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), Lê Văn Sửu (sinh năm 1985, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), Nguyễn Minh Trương (sinh năm 1991, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh).

Trước đó, ngày 6/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam nhận được đơn trình báo của một người dân ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết bị nhóm đối tượng lừa đảo qua điện thoại chiếm đoạt số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với công an tỉnh Tây Ninh và công an thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành điều tra, bắt giữ khẩn cấp các đối tượng trên.

Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cấu kết với nhóm đối tượng người Việt Nam thông qua mạng Internet tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam. Nhóm này sử dụng mạng Internet gọi điện bằng VOIP (Tổng đài ảo mua phần mềm trên mạng, tự tạo ra một số điện thoại bất kỳ, khi gọi sẽ hiện trên máy người nghe) cho người Việt Nam.  Các đối tượng mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật, nếu có tiền, gửi vào tài khoản ngân hàng của Cơ quan điều tra (thực tế là tài khoản ngân hàng trong nước của nhóm đối tượng người Việt Nam) để phục vụ công tác điều tra.

Với phương thức này, từ đầu tháng 5 đến 13/6/2018, nhiều người Việt Nam đã bị các đối tượng trên lừa đảo trót lọt với tổng số tiền hơn 6,9 tỷ đồng, trong đó có một nạn nhân ở thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam yêu cầu những người bị hại của nhóm đối tượng nêu trên liên hệ với Đội 7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam để phối hợp giải quyết.

Trần Tĩnh - Đỗ Trưởng (TTXVN)
Khởi tố đối tượng lừa đảo xin việc vào Hải quan sân bay Nội Bài
Khởi tố đối tượng lừa đảo xin việc vào Hải quan sân bay Nội Bài

Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Hùng (1974, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN