Dân ám ảnh nước thải nhà máy Phong Điền

Được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2004, nước thải từ Nhà máy tinh bột sắn Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) luôn là nỗi ám ảnh của người dân trong vùng. Mùi thối bốc lên từ các hồ chứa nước thải của nhà máy, phát tán xa hàng trăm mét, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân địa phương.


Theo phản ánh của người dân ở các thôn Đông Lâm, Thượng An (xã Phong An, huyện Phong Điền), nhà máy thường lợi dụng lúc trời mưa lớn và ban đêm để xả nước thải từ cống bắc qua quốc lộ 1A chảy thẳng ra ruộng lúa và ao hồ trong vùng làm lúa chết trên diện rộng.


Nhà máy tinh bột sắn Phong Điền thuộc Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Thực phẩm và Đầu tư FOCOSEV hoạt động từ năm 2004. Ban đầu, công ty có đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh học. Tuy nhiên, việc xử lý nước thải không mang lại hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất của các hộ dân xung quanh.


Sau đó, công ty đã đầu tư hệ thống cigar để xử lý nước thải và chuyển hướng dòng chảy. Nếu trước đây, nước thải chảy về khu vực ruộng lúa của đội 1, đội 2 thuộc thôn Đồng Lâm, xã Phong An, thì hiện nay nước chảy vào Khe Mây không qua khu vực ruộng lúa. Cùng với hệ thống cigar, công ty đã sử dụng 100% khí đốt sinh ra từ hệ thống này, thay thế hoàn toàn việc đốt bằng than đá và dầu FO thải ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.


Mới đây, qua kiểm tra của cơ quan chuyên môn, kết quả phân tích mẫu nước mới nhất cho thấy: Nước thải sau xử lý của Công ty TNHH một thành viên Thực phẩm và Đầu tư FOCOSEV vẫn không đạt yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp: QCVN 40:2011/BTNMT (cột B); các chỉ tiêu: Tổng chất rắn lơ lửng TSS, nhu cầu ôxy sinh hóa BOD5, nhu cầu ôxy hóa học COD, tổng hàm lượng sắt (Fe) đều vượt giới hạn cho phép.


Trước mắt, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu công ty xây thêm hồ biogas thứ hai, nhằm tăng hiệu quả xử lý nước thải, cũng như tận dụng nguồn khí gas vào phục vụ sản xuất tinh bột sắn kết hợp với trồng, sử dụng cỏ vectiver để xử lý nước thải. Đồng thời, công ty cần có sự hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại trong vùng. Về lâu dài, tỉnh yêu cầu công ty tiếp tục hoàn thiện quy trình xử lý nước thải nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường...


Quốc Việt

loading...
loading...
Tin khác
  • Nghệ An bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết

    01:36 ngày 14/12/2012

    Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong những tháng cuối năm, Ban ATGT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng loạt các biện pháp mạnh nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, phấn đấu đến cuối năm giảm 10% các vụ tai nạn giao thông.

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản