Cục Hải quan thành phố Hà Nội tập trung kiểm tra các vi phạm xuất xứ hàng hóa

Ngày 3/9, tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã tập trung kiểm tra các vi phạm xuất xứ hàng hóa.

Trong 8 tháng qua, Cục đã phát hiện, xử lý 623 vụ vi phạm, gồm: 19 vụ liên quan đến ma túy, 10 vụ buôn lậu, 594 vụ vi phạm hành chính về hải quan. Tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách 48,4 tỉ đồng.

Đáng chú ý, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã triển khai hai đợt kiểm tra chuyên đề về kiểm soát buôn lậu, vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã và đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xì gà trong các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ hơn 141 kg sừng tê giác, hơn 16 kg ngà voi, hơn 10,3 nghìn điếu xì gà. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của những người liên quan trong sự việc để một đối tượng nhập lậu 856 điện thoại Samsung và Iphone qua khu vực hạn chế của sân bay, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết, Cục đã xử lý nghiêm khắc, xem xét trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam một công chức để điều tra, làm rõ. Cục Hải quan thành phố Hà Nội xử lý kỷ luật một phó đội trưởng; hạ 1 bậc phân loại năm 2019, không xét thi đua cả năm 2019 với đội trưởng. 

Ông Nguyễn Trường Giang cho biết thêm: Hiện nay, một số doanh nghiệp lợi dụng luồng ưu tiên để nhập hàng không đúng với khai báo, Cục Hải quan thành phố sẽ tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng như thuế, công an để xử lý.

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, các đơn vị nghiệp vụ của Cục Hải quan thành phố Hà Nội sẽ tập trung rà soát, kiểm tra các hàng hóa, nguyên liệu nhập khẩu vào các khu công nghiệp để đảm bảo đúng nguồn gốc xuất xứ. Các máy móc, thiết bị nhập khẩu từ các nước, nếu không đủ yêu cầu theo quy định sẽ buộc tái xuất. 

Báo cáo của Cục Hải quan thành phố Hà Nội 8 tháng qua, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã thu ngân sách nhà nước đạt 14.866 nghìn tỉ đồng (bằng 69,14% dự toán, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018). Cùng với đó, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn, đã thu hồi được 32,22/47,6 tỉ đồng (đạt 67,6% chỉ tiêu); tăng cường kiểm tra sau thông quan, đã truy thu được 403,47/130 tỉ đồng, bằng 310% chỉ tiêu và bằng 214% so với cùng kỳ năm 2018.

Với chủ đề công tác là “Kỷ cương - Hành động - Đổi mới - Hiệu quả”, đến hết tháng 8, Cục Hải quan thành phố Hà Nội đã làm thủ tục cho trên 902 nghìn tờ khai với kim ngạch 29,03 tỉ đô la Mỹ (tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2018); làm thủ tục cho gần 8,5 triệu lượt hành khách (tăng 55% so với cùng kỳ) và gần 55 nghìn chuyến bay (tăng 13% so với cùng kỳ).

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Bắt hành khách Senegal nuốt 1,6 kg cocain hòng qua cửa hải quan sân bay Tân Sơn Nhất
Bắt hành khách Senegal nuốt 1,6 kg cocain hòng qua cửa hải quan sân bay Tân Sơn Nhất

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa bắt giữ một nam hành khách quốc tịch Senegal có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Để qua mặt cơ quan chức năng, người này đã nuốt tổng cộng 77 viên nén chứa 1,6 kg cocain trong bụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN