Công trình chậm tiến độ chủ yếu do khâu giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt bằng chậm là nguyên nhân cơ bản khiến các công trình xây dựng trên cả nước chậm tiến độ. Vấn đề này tiếp tục được tái khẳng định tại Hội thảo “Thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam – thực trạng và giải pháp”, do Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 15/12, tại Hà Nội.

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hàng chục nghìn dự án đã và đang triển khai hầu hết đều bị kéo dài, không đạt tiến độ đề ra, nhất là các dự án sử dụng vốn nhà nước, làm giảm hiệu quả đầu tư. Về thời gian giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các công trình xây dựng, bình quân mất 20 tháng. Nhiều công trình kéo dài 5 – 7 năm, thậm chí hàng chục năm.

Cục quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT phản ánh, mỗi năm, ngành đưa vào khai thác hàng ngàn km đường bộ, hàng trăm cầu đường bộ, đường sắt, cùng các cảng biển, cảng hàng không… giá trị xây lắp 30 – 40 nghìn tỉ đồng/năm. Tuy nhiên, phần lớn các công trình xây dựng của ngành đều bị chậm tiến độ vì không được giao mặt bằng đúng thời gian. Các vướng mắc, khiếu nại của người dân liên quan đến GPMB như giá đền bù, phương thức đền bù không rõ ràng, không được giải quyết dứt điểm, gây cản trở đến quá trình thi công.

Nguyên nhân khiến GPMB chậm là do cơ chế, chính sách quy định về đền bù, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, đời sống người dân bất cập như giá đền bù thấp, thiếu nhất quán và không phù hợp; nơi ở và điều kiện tái định cư cho người bị thu hồi đất “không bằng và không tốt hơn nơi ở cũ”. Đặc biệt là tình trạng cơ sở hạ tầng không đồng bộ, nhà tái định cư chất lượng kém và nhanh xuống cấp. Tỉ lệ nhà tái định chuyển cho chủ khác chiếm 50 – 70% căn hộ.

Ông Phạm Văn Khương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội cho biết, trong 118 dự án của Hà Nội bị chậm tiến độ có tới 69 dự án là do không giải phóng được mặt bằng. Công tác GPMB chậm là tồn tại nhiều năm nhưng không thể khắc phục.

Theo các chuyên gia tại hội thảo, Nhà nước cần nghiên cứu thay đổi sang phương thức đền bù theo giá thị trường, khi khoản đền bù đủ để người dân lựa chọn nơi ở mới phù hợp với khả năng tài chính, sinh hoạt và môi trường sống mặt bằng sẽ được giải phóng nhanh, công trình được triển khai đúng tiến độ sẽ sớm phát huy hiệu quả.

Bảo Lâm

loading...
loading...
Tin khác
  • Khu Công Nghiệp Đồng Kỵ: Nhà nghỉ nhiều hơn… nhà xưởng!

    Khu Công Nghiệp Đồng Kỵ: Nhà nghỉ nhiều hơn… nhà xưởng!

    00:33 ngày 16/12/2011

    Với mục đích thành lập khu công nghiệp (KCN) để cải thiện môi trường, hỗ trợ làng nghề gỗ Đồng Kỵ phát triển, Công ty Đầu tư và Phát triển thương nghiệp ITD (gọi tắt là Công ty ITD) đã khởi động đầu tư KCN đạt tiêu chuẩn môi trường tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản