Cảnh báo chiêu trò tặng quà để bán hàng kém chất lượng với giá cao

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện việc doanh nghiệp thuê địa điểm mở hội thảo hoành tráng để khuyến mại, tặng quà rồi lừa người dân mua những sản phẩm kém chất lượng với giá cao.

Chiêu trò này không phải mới nhưng vẫn có hàng trăm người trên địa bàn thành phố Lào Cai vì hám quà khuyến mại bị lừa bởi hình thức kinh doanh này.

Để sở hữu một nồi cơm điện, chảo chống dính, bà Nguyễn Thị Chuyên ở tổ 4, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai đã phải bỏ ra 3,5 triệu đồng. Trong khi đó, khảo sát trên mạng, đây đều là những sản phẩm không có thương hiệu với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

Số sản phầm này, được bà mua tại một sự kiện được tổ chức tại khách sạn GALAXY, thành phố Lào Cai ngày 17/11 vừa qua. Thu nhập bấp bênh với công việc chủ yếu bán phế liệu và hiện đi ở thuê nhưng đến giờ bà cũng không lý giải nổi tại sao mình lại bỏ ra số tiền lớn để mua sản phẩm này.

"Ky cóp được hơn 1 triệu, tôi đi vay nóng thêm 2 triệu nữa để mua mấy cái sản phẩm này. Cứ nghĩ mua xong, công ty sẽ trả lại tiền. Ai ngờ, ra khỏi hội thảo mới biết mình bị lừa. Mua phải đồ đểu trong khi tiền thì không có", bà Chuyên xót xa nói.

Không chỉ có bà Chuyên, qua tìm hiểu, rất nhiều người dân ở thành phố Lào Cai chấp nhận bỏ tiền ra để mua những sản phẩm này. Hầu hết nạn nhân là phụ nữ lớn tuổi, lao động tự do. Họ được phát giấy mời để tham gia hội thảo tặng quà tri ân và tuyệt đối không được quay phim, chụp ảnh.

Ban đầu, người tham gia sẽ được mua phiếu từ 10.000-20.000 đồng đổi những phần quà như: Bột giặt, dầu ăn, nước nắm... Khách hàng sau đó sẽ được trả lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra để mua phiếu. Tiếp đó, người dẫn chương trình sẽ giới thiệu sản phẩm như: nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo chống dính... với lời hứa chỉ tặng miễn phí, chứ không bán.

Muốn sở hữu những sản phẩm này người tham gia bỏ ra số tiền  đến vài triệu đồng để mua phiếu đổi quà với cam kết sẽ được hoàn lại toàn số tiền đó. Vậy nhưng, thực tế không đúng như những lời hứa trước đó. Bà Bùi Thị Thanh ở tổ 22, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai kể lại, tất cả cứ tưởng khi trả lại phiếu, phía công ty sẽ trả lại tiền như ban đầu. Không ngờ là người dẫn chương trình lấy lại hết các phiếu rồi nhanh ra ngoài. Lúc này, mọi người mới giật mình biết bị lừa..

Chỉ trong ngày 17/11/2021, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra 4 hội thảo như trên đồng loạt tổ chức ở địa điểm khác nhau tại các nhà hàng, khách sạn lớn như: nhà hàng Asean, khách sạn Mường Thanh, Galaxy, Sao Phương Bắc và có cùng một kịch bản. Tất cả đứng dưới cái tên doanh nghiệp Goddad, với đầy đủ các giấy tờ pháp lý để tổ chức sự kiện này.

Tại khách sạn Mường Thanh, sau khi nhận thấy dấu hiệu thiếu minh bạch, quản lý khách sạn đã báo cáo với cơ quan chức năng và cảnh báo người dân không nên mua sản phẩm. Thể nhưng bất chấp điều đó, nhiều người bỏ vài triệu đồng để mua những sản phẩm kém chất lượng.

Anh Ngô Văn Linh, Giám đốc điều hành khách sạn Mường Thanh cho biết: “Họ tổ chức đồng loạt trên từ 3-4 khách sạn, thời gian rất ngắn không có cơ hội tham vấn ý kiến người thân. Về mặt bản chất, vẫn chưa có chứng cứ gì cho rằng đây là hoạt động lừa đảo và bà con tự nguyện mua hàng nên cũng rất khó để khách sạn từ chối việc cho thuê mặt bằng để tổ chức sự kiện, hội thảo...".

Với thủ đoạn tinh vi cùng nhận thức hạn chế của người dân, các đối tượng đã dễ dàng đánh vào lòng tham để bán sản phẩm chất lượng không cao như giá lại rất cao. Nhiều "nạn nhân" của hình thức kinh doanh này hiện đang rơi vào tình trạng "dở khóc, dở cười" vì nhiều người còn giấu người thân đi vay tiền để mua những sản phẩm này.

Hồng Ninh- Trung Kiên (TTXVN)
Nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo mùa dịch
Nâng cao cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo mùa dịch

Lợi dụng sự cả tin của người dùng cùng những nhu cầu và khó khăn về tài chính trong mùa dịch, nhiều đối tượng đã giả mạo các app ví điện tử, nhân viên bệnh viện, ngân hàng... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN