Cần xử lý những trại gà gây ô nhiễm ở Sóc Trăng

Từ nhiều năm qua, trên 50 hộ dân ở ấp Trà Canh (xã Thuận Hòa, Châu Thành, Sóc Trăng) phải giành giật không gian sống với “thảm họa” ruồi đang sinh sôi với tốc độ chóng mặt tại các trang trại gà gần nhà.


Đó là trang trại nuôi gà công nghiệp của ông Nguyễn Văn Thon được xây dựng 5 năm trước đến nay đã phát triển thành 12 chuồng, mỗi chuồng khoảng 5.000 con. Trung bình, phải 8 tháng mới xuất bán một lần. Từ khi trại gà hình thành, mọi sinh hoạt của người dân nơi đây dần đảo lộn.


Theo bà Lý Thị Han, nhà cách trại gà chừng 15 m cho biết: “Mọi sinh hoạt của gia đình đã bắt đầu đảo lộn khi lượng ruồi sinh sôi quá mức. Hầu như nhà nào cũng đóng cửa suốt ngày để tránh mùi hôi và ruồi nhưng vẫn không tránh được”. Để chứng minh, bà Han lấy một miếng keo dính ruồi để trên bàn, chưa đầy 5 phút, ruồi đã bu đen kịt.


Còn bà Kim Thị Hường thì ngao ngán: “Nhiều lúc, ngay giữa trưa mà cả nhà phải chui vô mùng ngồi ăn. Khổ nhất là lúc có đám tiệc, thức ăn vừa dọn lên là chúng lại bu đầy, chẳng ai còn thiết tha ăn uống gì nữa. Vào mùa gió chướng, những hộ dân ở đây phải ‘sống dở chết dở’ vì mùi hôi từ trại gà”.


Do biết ruồi được phát sinh từ trại gà nên chủ trại có tổ chức phun diệt ruồi. Thậm chí, trang trại còn mua cho dân miếng keo dính ruồi (mỗi hộ từ 5 - 10 miếng/tháng). Nhưng với lượng ruồi quá nhiều, miếng keo dính không phát huy tác dụng. Đó là chưa kể, sau mỗi lần phun xịt, số ruồi chạy thuốc và ruồi chết bay vào nhà dân còn nhiều hơn. Trước đây, tình trạng ô nhiễm cũng diễn ra tương tự tại trại gà Thanh Tòng (cùng ấp), sau nhiều lần góp ý và đề nghị vệ sinh trại gà không được, quá bức xúc, người dân đã cùng nhau kéo đến dỡ rào, phá chuồng. Chỉ đến khi dân “làm dữ”, trại gà này mới bị cấm hoạt động trong 9 tháng.


Trại gà trên gây ô nhiễm nặng, nhưng các hộ dân ở đây không đồng lòng nhau khi phản ánh với ngành chức năng. Phần vì công việc đang làm, những hộ làm công cho trại gà của ông Thon không phản ánh. Những hộ còn lại không dám “mạnh miệng” vì sợ ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm. Ngoài nạn ruồi từ trại gà thì theo bà con nước thải từ chuồng heo trong trại cũng được xả thải ra dòng kênh gần đó. Hậu quả là nguồn nước bị ô nhiễm nặng mà người dân vẫn phải bơm vào ruộng lúa của mình mỗi khi có hạn.


Theo đánh giá UBND xã Thuận Hòa, đây là một trong các trại đặc biệt ô nhiễm về môi trường. Kể từ khi trại gà đi vào hoạt động, đã có rất nhiều đợt kiểm tra của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện và các ngành chức năng, nhưng không hiểu sao, sau mỗi lần kiểm tra, tình trạng ô nhiễm vẫn còn tồn tại?

 

Chanh Đa

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản