Cản trở thi công cầu An Đông

Không chịu giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án, ngang nhiên đòi hỏi đền bù trong khi không phải là chủ sở hữu đất, từ đòi hỏi bất hợp lý đó đã dẫn đến công trình thi công cầu An Đông bị cản trở. Đó là vấn đề gây rất nhiều khó khăn không chỉ cho nhà đầu tư, đơn vị thi công mà cả các cấp chính quyền cùng hàng trăm hộ dân ở thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và người dân ở các địa phương khác trong tỉnh, nơi có tuyến đường đi qua.

Ông Phạm Văn Đình - Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Ninh Thuận, Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết: công trình xây dựng cầu An Đông nối 2 bờ sông Dinh, thuộc dự án đường ven biển tỉnh Ninh Thuận tại thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm nối thông với xã An Hải, huyện Ninh Phước có tổng chiều dài 3.526 m, được khởi công vào tháng 5/2011.


Cầu An Đông được khởi công xây dựng hồi tháng 5/2011. Ảnh: Đức Ánh- TTXVN

Đây là công trình giao thông cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 1.327 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn hợp pháp khác. Đến nay, việc thi công tại gói thầu số 17 của đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp số 5 ở phía Nam cầu đang bị ách tắc do 4 hộ dân nơi đây cố tình lấn chiếm đất, trong khi đất này không thuộc quyền sở hữu của họ, từ đó đã làm cho dự án rơi vào bế tắc gần một tháng nay.

Đất mà dự án đi qua chỉ là đất nghĩa địa, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và kể cả việc di dời những ngôi mộ của một số hộ dân đến nơi mới cũng đã được thống nhất giữa đôi bên. Tuy nhiên, chỉ riêng với 4 hộ còn lại là cản trở, bởi theo họ, đất có chiều dài khoảng 80 m còn lại được dự án thu hồi để thi công là đất của họ, phải đền bù thật xứng đáng. Việc đòi hỏi của 4 hộ dân này rõ ràng là quá vô lý, bởi khi công trình chuẩn bị đầu tư xây dựng thì đã nhiều lần lãnh đạo phường Đông Hải và thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức kiểm kê đất, xác minh một cách rõ ràng, có sự thống nhất cao của phường và thành phố là không đền bù cho những hộ này, do đất đây không phải là của họ. Tuy chủ đầu tư dự án có cam kết hỗ trợ đền bù một phần, thế nhưng hiện nay 4 hộ này vẫn không chấp nhận, quên đi lợi ích chung, làm dở dang một công trình hữu ích mà chính bản thân họ đáng lẽ phải hy sinh để được có.

Hiện nay, ngoài những hộ đã giao mặt bằng thi công, duy nhất chỉ có 4 hộ là khăng khăng không chịu giao mặt bằng cho đơn vị thi công, mặc cho những nỗ lực tuyên truyền, vận động từ các cấp chính quyền tại địa phương. Mới đây, UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tổ chức bố trí lực lượng để bảo vệ thi công, nhưng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt từ người dân. Thực trạng trên đã làm cho công trình phải dở dang, “máy móc, vật dụng thi công nằm im lìm, nhiều công nhân thi công công trình phải ngồi xơi nước” do không có mặt bằng để tiến hành thi công, do đó đơn vị thi công đã chịu tổn thất không nhỏ từ chính công trình này.

Trước thực trạng trên, chủ đầu tư đang kiến nghị với UBND tỉnh Ninh Thuận phải giao trách nhiệm cho UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tiến hành giải quyết nhanh chóng để công trình này được thực thi. Kiến nghị là vậy, nhưng đến thời điểm này mọi việc vẫn ách tắc. Để công trình được nhanh chóng thi công trở lại, tỉnh Ninh Thuận cần nghiêm khắc xử lý những người cố tình cản trở thi công cầu An Đông.

Công Thử

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản