Cần quyết liệt hơn trong giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), trên toàn huyện Tam Dương hiện vẫn còn 12 điểm người dân chưa bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa bàn huyện.

 

Trong đó có 8 trường hợp UBND huyện đã giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước; 1 trường hợp chờ xin ý kiến của UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường và 3 trường hợp UBND huyện đang chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND xã có dự án đi qua hoàn thiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo đến các hộ dân, cá nhân có đất thu hồi không tiếp tục gieo trồng cây vụ đông trên diện tích đất thu hồi của dự án.


UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu huyện Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục để mọi người dân hiểu tầm quan trọng của dự án trọng điểm quốc gia và tạo điều kiện cho các đơn vị thi công đúng tiến độ. Tất cả những thắc mắc, tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn cần được giải quyết dứt điểm trước ngày 25/9/2012. Đối với những hộ dân, đối tượng cố tình ngăn cản, gây khó khăn trong quá trình thi công cần lập hồ sơ, hoàn thiện để tiến hành cưỡng chế, bảo vệ thi công dự án theo đúng yêu cầu tiến độ của Chính phủ đề ra.


Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn qua Vĩnh Phúc có chiều dài 40,82 km, đi qua 5 huyện, thị với tổng diện tích đất phải thu hồi gần 305 ha. Đến nay, các địa phương toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã cơ bản thanh toán xong cho hầu hết các hộ có đất thổ cư và các hộ có đất nông nghiệp, lâm nghiệp; xây cơ bản xong 19/20 khu tái định cư, 16 khu nghĩa trang và di chuyển toàn bộ 2.973 ngôi mộ ra khỏi phạm vi giải phóng mặt bằng.


Đầu tháng 8/2012, tại thị xã Phúc Yên, Ban bảo vệ thi công đã cử cán bộ ở các cơ quan, đoàn thể đi vận động, giải thích rõ ràng những vấn đề liên quan đến dự án, đơn giá bồi thường, những khúc mắc của bà con.


Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có một số hộ dân ở Tam Dương gây khó dễ và chưa tạo điều kiện cho các đơn vị thi công dự án. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có biện pháp quyết liệt hơn để giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.


Nguyễn Trọng Lịch

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản