'Bỗng dưng' mất hơn 550 m2 đất

Sau 2 lần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Phạm Thu Hương ở tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái "bỗng dưng" bị mất hơn 550m2 đất so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.

Trước sự việc này, phóng viên đã tìm hiểu và nhận thấy có một số điều khó hiểu trong quá trình làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thành phố Yên Bái.

* Hơn 550m2 đất "biến" đi đâu?

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn mua mảnh đất đồi rừng với tổng diện tích 2.959 m2, thuộc địa phận tổ 51 phường Minh Tân của gia đình ông Vũ Kim Hải, bà Trương Thị Thắng. Đến năm 2009, gia đình ông Tuấn đã làm thủ tục sang tên đổi chủ và được UBND thành phố Yên Bái cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồi rừng với diện tích vẫn là 2.959m2.

Năm 2010 gia đình ông Tuấn đã làm các thủ tục chuyển đổi lần 1 là 600m2 từ đồi rừng sang đất thổ cư đã được UBND thành phố cấp 2 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất gồm 600m2 đất ở và 2.359m2 đất đồi rừng.

Do có nhu cầu xây dựng công trình trên phần diện tích 600m2 đất ở nên gia đình ông Tuấn đã làm thủ tục xin phép để san ủi đất. Lúc này, cơ quan chức năng của thành phố Yên Bái yêu cầu gia đình ông Tuấn làm thủ tục để chuyển đổi tiếp 600m2 đất vườn rừng sang đất ở lâu dài mới được cấp phép san tạo mặt bằng.

Gia đình ông Tuấn tiếp tục làm đơn đề nghị để chuyển đổi tiếp 600m2 đất vườn rừng sang đất ở lâu dài (lần 2). Lần này gia đình ông Tuấn đã được UBND thành phố cấp tiếp 600m2 đất ở lâu dài, số còn vẫn là đất vườn rừng. Đề nghị này đã được các cơ quan chức năng của thành phố Yên Bái làm các thủ tục. Trớ trêu là, sau lần chuyển đổi này gia đình ông Tuấn và bà Hương lại bị mất hơn 550m2 đất, diện tích đất đồi rừng còn lại sau khi tách sổ chỉ là 1.208,9m2.

Bà Phạm Thu Hương- vợ ông Tuấn cho biết: Trong thời gian gia đình làm đơn để tiếp tục chuyển đổi 600m2 đồi rừng sang đất ở lâu dài, có cán bộ địa chính đến đo đạc đất và xin chữ ký của gia đình. Bà Hương thắc mắc: Sơ đồ không khớp với diện tích bìa đỏ của chúng tôi, do các hộ dân tổ 48 (nơi liền kề với đất nhà ông Tuấn, bà Hương) đã san gạt ta luy nên thực trạng đất đã thay đổi".

Vào thời điểm đó, một cán bộ giải thích rằng chỉ đo hiện trạng đất, còn việc cấp sổ đỏ Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào quỹ đất thực tế hiện trạng và bìa cũ của các hộ dân để cấp chứng nhận. Sau này khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sự dụng 600m2 đất ở lâu dài (lần 2), thấy tổng diện tích đất của gia đình thiếu hụt hơn 550m2, gia đình bà đã làm đơn khiếu nại lên UBND phường Minh Tân nhưng không nhận được văn bản trả lời.

Gia đình bà đến Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thành phố Yên Bái và nhận được phản hồi đó là trách nhiệm của phường Minh Tân. Trở về UBND phường Minh Tân , bà lại được cán bộ của phường trả lời là thuộc trách nhiệm của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất.

Khi bà Hương gọi điện đến ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thành phố Yên Bái thì được ông Hà phân tích do bà đã ký vào hồ sơ đo đạc nên Văn phòng căn cứ vào đó để cấp bìa đỏ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bà Hương bắt đầu thắc mắc rằng liệu như vậy các hộ dân ở tổ 48 liền kề đất của gia đình bà lại được thêm đất thì ông đã Hà trả lời phần đất thừa là của nhà nước. Vì vậy, bà Hương cho rằng gia đình mình đã bị cán bộ địa chính và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cắt bớt đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hà lúc đầu khẳng định: "Không thể có chuyện thiếu hụt hẳn trên 550m2 đất nhà ông Tuấn, bà Hương. Trong số diện tích thiếu hụt đó cũng có một phần nhỏ do các gia đình ở tổ 48 san gạt lấn vào nhưng sự thiếu hụt đó là do trước đấy việc đo đạc không đảm bảo chuẩn xác".

Ông Hà còn cho biết thêm, khi đã đầy đủ thủ tục để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mà không có khiếu kiện gì thì cơ quan ông chỉ cần "trích thửa" trên bản đồ để làm thủ tục trình lãnh đạo UBND thành phố ký để cấp sổ.

Tuy nhiên, một cán bộ nhiều năm làm việc trong lĩnh vực quản lý đất đai lại khẳng định: Dù có đo theo phương pháp thủ công thì cũng không thể xảy ra tình trạng chênh lệch đến hàng trăm mét vuông đất, chứ chưa nói gì tới hơn 550m2.

Vậy, hơn 550 m2 đất của gia đình ông Tuấn đã "biến" đi đâu?

*Chưa có lời giải từ cơ quan chức năng

Tiếp tục với câu chuyện hơn 550 m2 đất của gia đình ông Tuấn, bà Hương. Ông Tuấn cho biết, Văn phòng Quản lý đất đai của thành phố Yên Bái đã cấp sổ đỏ trên cơ sở chuyển nhượng của sổ cũ mà không cắm mốc giới cho gia đình ông Tuấn với các hộ dân liền kề.

Trong khi đó, theo sơ đồ sổ đỏ cấp năm 2010, ranh giới đất là một đường thẳng liền kề ngay phía sau các hộ dân tổ 48 phường Minh Tân. Khi UBND thành phố Yên Bái cấp giấy chứng nhận chuyển đổi quyền sử dụng (lần 2) cho 600m2 đất đồi rừng sang đất ở đô thị cho gia đình ông bà Tuấn, Hương thì sơ đồ đất lại vẽ loằng ngằng bám theo ta luy mà các hộ giáp ranh ở tổ 48 đã san gạt, bạt mái ta luy lấm vào phần đất đồi rừng. Đáng nói là lần này cơ quan chức năng cũng không xác định và bàn giao mốc giới cho gia đình ông Tuấn nơi giáp ranh các hộ dân ở tổ 48 phường Minh Tân nên đã dẫn tới việc tranh chấp đất đai giữa các hộ dân với gia đình ông Tuấn.

Thực tế, mảnh đất của gia đình ông Tuấn, bà Hương ở vị trí giáp ranh với các hộ dân cư tổ 48 phường Minh Tân cho thấy, ở phía sau nhà của hàng chục gia đình này đã được đào vào ta luy để xây dựng công trình phụ, chăn nuôi...; trong đó 2 hộ mới đào vào ta luy với chiều dài chừng 5 đến 7 m. Cá biệt, ở phía sau của một hộ, phần ta luy phía dưới đất hoắm sâu vào đến hàng mét, trong khi đó ở phía trên vị trí của gia đình ông Tuấn là bê tông và xây hàng rào nên khối bê tông và hàng rào bị rạn nứt trông rất nguy hiểm.

Theo ông Tuấn, trước khi gia đình ông làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các hộ tổ 48 đã lợi dụng sạt lở ta luy phải bạt mái để tránh nguy hiểm, nhưng nhân cơ hộ đó nhiều hộ đã đào lấn vào phần đất của gia đình ông. Khi gia đình ông Tuấn xin được giấy phép san gạt đất và làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, vẫn còn có hộ dân tiếp tục lấn chiếm.

Ngày 1/4/2014, Chủ tịch UBND phường Minh Tân đã có buổi làm việc với các hộ liên quan và gia đình ông Tuấn . Chủ tịch UBND phường Minh Tân kết luận: Thống nhất kiểm tra, xác định lại ranh giới đất thực tế của các hộ gia đình có liên quan. Việc một số hộ dân đang sinh sống ở tổ số 48 tự ý đánh bạt mái ta luy đường chân, phía trên có bộ phận công trình tường rào xây của gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn (tổ 51) tiềm ẩn nguy hiểm, UBND phường cảnh báo, yêu cầu các hộ dân thường xuyên kiểm tra, kịp thời báo cáo khu dân cư, tổ dân phố, UBND phường khi có sự cố xảy ra, có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn.

Trong thời gian chờ xem xét, xác định lại ranh giới sử dụng đất của các họ gia đình liên quan, UBND phường Minh Tân yêu cầu hộ ông Nguyễn Anh Tuấn tạm đình chỉ việc thi công xây dựng công trình, bộ phận công trình, nghiêm cấm việc các hộ tự ý đào bới đất chân ta luy, sử dụng đất để xây dựng công trình trái phép.

Sau cuộc làm việc này, gia đình ông Tuấn lại gửi đơn lên UBND phường Minh Tân và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, thành phố Yên Bái yêu cầu giải quyết. Nhưng, đến nay phường Minh Tân và cơ quan chức năng của thành phố Yên Bái vẫn không giải quyết được do không xác định được rõ ranh giới đất của các bên tranh chấp.

Đáng lưu ý, gia đình ông Tuấn chỉ yêu cầu xác định lại mốc giới đất để lấy lại một phần đất bị thiếu do các hộ san gạt ta luy vào nhưng chưa xây dựng công trình. Còn phần đất mà các hộ tổ 48 san gạt ta luy vào nhưng đã xây dựng một số công trình kiên cố hoặc phụ trợ, gia đình ông Tuấn không đòi hỏi nữa, dù diện tích đó có lên tới vài trăm mét.

Ngày 22/7, tại buổi làm việc giữa Chủ tịch UBND phường Minh Tân cùng đại diện thành phố Yên Bái là ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Văn Phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thành phố Yên Bái với gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn với nội dung "đề nghị giải quyết việc thiếu diện tích đất sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ vườn rừng sang đất ở" ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất thành phố Yên Bái khẳng định: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sau khi cấp lại, thành phố đã làm các thủ tục theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, khi đề cập tới vấn đề 551 m2 đất của gia đình ông Tuấn bị thiếu hụt so với sổ cũ thì ông Hà lại nói rất chung chung: "Kiểm tra lại diện tích 551m2 còn thiếu so với bìa cũ chưa cấp hết hay cấp thiếu, do san gạt sạt lở hay sai số đo đạc". Thật lạ khi Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trong quá trình làm thủ tục cấp đất đã ký hàng loạt các văn bản trình lên lãnh đạo UBND thành phố Yên Bái để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà lại không hề nắm được những bất cập trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất cho người dân khi diện tích thiếu hụt hơn 550 m2.

* Liệu có "khuất tất"?

Đến nay, phường Minh Tân và cơ quan chức năng của thành phố Yên Bái vẫn chưa giải quyết được việc cấp thiếu hơn 550 m2 đất cho gia đình ông Tuấn cũng như việc tranh chấp đất đai giữa gia đình này cùng các hộ dân tổ 48 phường Minh Tân. Sự việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại để kéo dài nhiều tháng .

Gần đây, tại Biên bản làm việc ngày 25/7/2014, Chủ tịch UBND phường Minh Tân là ông Nguyễn Hoàng đã kết luận là tổ chức phục hồi mốc giới sử dụng đất tại thực địa cho gia đình ông Tuấn trước ngày 8/8. Nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Ông Tuấn cho rằng, trong việc làm thủ tục chuyển đổi 600 m2 đất đồi rừng sang đất ở cho gia đình ông, cơ quan chức năng còn giả mạo chữ ký của ông. Cụ thể, tại văn bản mô tả ranh giới, mốc thửa đất ngày 18 tháng 12 năm 2012 có 2 chữ ký giả chữ ký của ông Tuấn gồm 1 tờ về Kết quả đo đạc địa chính thửa đất và 1 tờ Kết quả đo đạc địa chính thửa đất (bổ sung).

Ông Tuấn khẳng định đó không phải là chữ ký của ông và ông Thuân, tổ trưởng Đội đo đạc đất dai của doanh nghiệp ở Hà Nội đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái thuê để đo đạc đất đai cho tỉnh Yên Bái đã đến gia đình ông Tuấn để xin lỗi về chuyện giả mạo chữ ký.

Để minh chứng cho lời nói của mình ông Tuấn còn đưa cho chúng tôi xem Biên bản làm việc ngày 25/7 của UBND phường Minh Tân và các cơ quan chức năng có liên quan tới việc làm thủ tục chuyển đổi 600m2 đất vườn rừng sang đất ở cho gia đình ông Tuấn. Phát biểu tại cuộc họp này ông Thuân (Văn bản không ghi rõ họ tên) đã khẳng định: ngày 15/4 Đội đo đạc mới bàn giao hồ sơ đo đạc cho thành phố Yên Bái, việc giả mạo chữ ký chưa thể xác định được, nếu sai đội đo đạc sẽ đo lại diện tích đất sử dụng của các hộ liên quan.

Nhưng trên thực tế, UBND thành phố Yên Bái đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở với diện tích 600m2 (lần 2) cho gia đình ông Tuấn từ ngày 9/12/2013. Điều này đã nói lên sự khuất tất trong việc cấp thiếu hơn 550 m2 đất .

Hiện nay, việc tranh chấp đất giữa gia đình ông Tuấn và các hộ ở tổ 48 phường Minh Tân vẫn còn tiếp diễn. Phóng viên sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.


Đức Tưởng


loading...
loading...

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản