Bắt nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua mạng

Ngày 1/2, Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phá thành công một chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng người địa phương có hành vi sử dụng mạng máy tính viễn thông để chiếm đoạt tài sản.

Qua theo dõi, cơ quan Công an đã tiến hành bắt giữ 5 đối tượng tại quán Internet Liên Minh (tại thôn Triều Sơn, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà). Các đối tượng bị bắt đều cư trú tại thị xã Hương Trà, gồm: Nguyễn Thế Trung, Châu Văn Mùi, Nguyễn Khoa Đăng Quang cùng sinh năm 2003; Nguyễn Thái Duy Anh sinh năm 2001 và Nguyễn Nghĩa sinh năm 1999.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, nhóm đối tượng này sử dụng tài khoản Facebook ảo giả mạo là công ty tài chính để tham gia vào các nhóm cho vay tiền trên Facebook, sau đó đăng thông tin cho vay tiền với điều khoản hấp dẫn. Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền liên hệ qua ứng dụng tin nhắn trên Facebook, những đối tượng này yêu cầu bị hại cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và số điện thoại.
 
Sau khi lấy được thông tin, nhóm đối tượng này giả giọng miền Bắc gọi điện và yêu cầu bị hại chuyển trước một số tiền để thực hiện các thủ tục cho vay. Số tiền này, các đối tượng rút trực tiếp hoặc thông qua tài khoản của đại lý Game Bum86.com để nhận tiền trong game rồi quy đổi thành tiền mặt.
 
Mở rộng điều tra, lực lượng Công an bắt giữ thêm 10 đối tượng khác. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận đã lừa đảo hàng trăm người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Trà đã thu thập tài liệu chứng cứ, bước đầu xác định có 13 bị hại ở các địa phương trong cả nước, với tổng số tiền các đối tượng trên chiếm đoạt gần 250 triệu đồng. Hiện, Công an thị xã Hương Trà đang tiếp tục tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Tuyển cộng tác viên bán hàng qua Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Tuyển cộng tác viên bán hàng qua Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 26/1, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) vừa bắt giữ 15 đối tượng do Lê Tiến Quyền, sinh năm 1992, trú ở thôn Thọ Lão 1, xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng (Hà Nam) cầm đầu, về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qua mạng xã hội Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN