Xét xử vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt

Sáng 21/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt là Công ty Liên Kết Việt). Đây là vụ án lừa đảo có con số bị hại kỷ lục với tổng số trên 68.000 người bị lừa đảo, chiếm đoạt trên 1.121 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt khai báo trước Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Bảy bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Xuân Giang (sinh năm 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (sinh năm 1985, Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1970, Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt); 4 thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là: Lê Thanh Sơn (sinh năm 1988); Trịnh Xuân Sáng (sinh năm 1975); Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1967); Vũ Thị Hồng Dung (sinh năm 1974) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 139, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Chú thích ảnh
Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hội đồng xét xử gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa.

Có tổng số 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 19 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại. Trong phiên tòa này, Hội đồng xét xử triệu tập 6.053 bị hại và 12 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa.

Tại phiên khai mạc, trên 500 bị hại đã có mặt. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã bố trí khu vực riêng và lắp đặt nhiều màn hình truyền dẫn, nhằm tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xử.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bị hại được mời tới nơi xét xử theo dõi qua màn hình. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lê Văn Tú, Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt khai báo trước Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cụ thể, các bị cáo đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, còn Công ty BPQ là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng (công ty của Bộ Quốc phòng), Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương.

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị cáo này đặt ra.

Chú thích ảnh
Bị cáo Vũ Thị Hồng Dung khai báo trước Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng vào, Công ty Liên Kết Việt đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: Chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Công ty Liên Kết Việt mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lê Thanh Sơn khai báo trước Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm bán ra là máy khử độc Ozone Advance great-13 và một số thực phẩm chức năng như: Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt như trên, các bị cáo: Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại, kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn. Đồng thời, mở rộng mạng lưới, lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt.

Chú thích ảnh
Bị cáo Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cáo trạng kết luận, với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được trên 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đó.

Hiện, tài liệu điều tra mới xác định được 6.053 người là bị hại trong vụ án có đầy đủ thông tin, địa chỉ. Những người này đã nộp cho Công ty Liên Kết Việt hơn 584 tỷ đồng và đã được Hội đồng xét xử triệu tập tới phiên tòa với tư cách là bị hại. Đối với những bị hại khác, nếu có yêu cầu bồi thường, sẽ giải quyết bằng trình tự thủ tục tố tụng dân sự.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Kim Anh - Nguyễn Cúc (TTXVN)
Phương thức đa cấp của Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell có thể bị xử lý hình sự
Phương thức đa cấp của Freedom Group và Công ty TNHH Coffeecell có thể bị xử lý hình sự

Liên quan đến bài viết Tự "nổ" chữa bách bệnh: Đa cấp Vision tồn tại bất hợp pháp tại Việt Nam? được báo Lao động đăng tải ngày 22/10/2020 và dư luận phản ánh những ngày gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã chính thức cung cấp thêm một số thông tin về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN