Bắt giữ xe chở quặng quá trọng tải quy định 600%

Theo ông Hoàng Văn Mão, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), tổ công tác liên ngành của huyện Chợ Đồn đã bắt giữ 15 xe chở quặng vi phạm 4 quy định bắt buộc khi vận chuyển quặng từ mỏ sắt Pù Ổ của Công ty Na Rỳ Hamico.

Các quy định bị vi phạm gồm: Chở hàng quá tải; không có hóa đơn có dấu của Công ty; không có logo có đóng dấu của Sở Công thương và có một số xe không có trong danh sách đăng ký vận chuyển quặng được Sở Công thương phê duyệt. Do việc xử lý vi phạm này vượt quá thẩm quyền của huyện nên huyện đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xử lý.

Ngày 8/9, ông Bùi Văn Hải, Phó Chánh thanh tra giao thông tỉnh Bắc Kạn cho biết: Vào hồi 11 giờ 30 ngày 6/9, khi nhận được thông tin, tổ liên ngành của tỉnh do Thanh tra giao thông tỉnh cùng với Công an tỉnh, sở Công thương, Cục thuế và Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành làm việc.

Khi cơ quan chức năng cân tải trọng, kiểm tra toàn bộ các yếu tố cần thiết của 15 xe khi vận chuyển quặng thì phát hiện tất cả các xe đều vượt rất nhiều lần so với tải trọng quy định, có xe vượt đến 603%, xe vượt thấp nhất cũng 82%; tổng số quặng của 15 xe chở quá bị yêu cầu hạ tải lên đến gần 190 tấn.

Trong số 15 xe chở quặng vi phạm này có 4 xe của Doanh nghiệp Đức Lộc và 2 xe của Doanh nghiệp Trường Giang, số xe còn lại là của tư nhân. Có 5 xe không có đăng ký vận tải được sở Công thương phê duyệt. Tại thời điểm bị bắt giữ, cả 15 xe đều không có hóa đơn, chỉ có phiếu cân, một số xe không có logo do Sở Công thương cấp.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Thanh tra Giao thông tỉnh Bắc Kạn, do vi phạm vượt quá tải trọng trong vận chuyển quặng ở mức cao nên mỗi xe đều bị xử phạt mức tối đa 6 triệu đồng, đồng thời bị tạm giữ giấy phép lái xe và phiếu kiểm định 60 ngày. Mặc dù Thanh tra Giao thông đã có biên bản cam kết với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản để phối hợp trong việc xuất hàng cho xe đúng tải trọng cho phép nhưng các đơn vị này đã không thực hiện.

Việc xe chở quặng quá tải trọng ở huyện Chợ Đồn nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung đã diễn ra khá lâu, người dân rất bức xúc do xe chạy vào ban đêm, gây ồn, gây bụi và đặc biệt là phá nát nhiều tuyến đường. Mặc dù các ngành chức năng đều biết và cũng đã nhiều lần xử lý nhưng các doanh nghiệp vận tải và cả doanh nghiệp khai thác khoáng sản vẫn bất chấp, tiếp tục vi phạm, coi thường chỉ đạo của Chính phủ và ngành giao thông trong việc xử lý xe quá tải, quá khổ.


Nguyễn Trình

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản