Báo động trẻ tử vong do đuối nước

Ngày 23/5, theo thông tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF): Liên minh vì sự an toàn của trẻ em (TASC) phối hợp với Văn phòng nghiên cứu của UNICEF đã thực hiện nghiên cứu đuối nước ở trẻ em tại bốn quốc gia là Băng-la-đét, Cam-pu-chia, Việt Nam và Thái Lan, cùng với hai tỉnh, thành phố của Trung Quốc là thành phố Bắc Kinh và tỉnh Giang Tây.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tại các quốc gia kể trên, cứ bốn trẻ em tử vong (1 đến 4 tuổi), thì có một trẻ bị tử vong do nguyên nhân đuối nước. Con số này cao hơn số trẻ em tử vong do sởi, bại liệt, ho gà, uốn ván, bạch hầu và lao kết hợp lại. Tại Việt Nam, tỉ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em dưới 5 tuổi ngang bằng với tỉ lệ tử vong do các nguyên nhân khác gây ra cho trẻ cùng độ tuổi, tuy nhiên sau đó, tỉ lệ này bắt đầu tăng lên. Mặc dù chi phí phòng chống đuối nước ở trẻ em không hề đắt hơn so với các can thiệp phòng chống các bệnh kể trên.

Trẻ em tắm sông mà không có sự quản lý của người lớn là rất nguy hiểm. Nguồn: baoanhdatmui.vn


Để ứng phó với tỉ lệ đuối nước ngày càng tăng, trong những năm qua UNICEF đã hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động phòng chống đuối nước trẻ em bao gồm: xây dựng và thực hiện các chính sách an toàn giao thông đường thủy, nâng cao nhận thức về nguy cơ đuối nước và các biện pháp phòng chống hiệu quả; sửa sang nâng cấp nhà cửa và môi trường nhằm giảm thiểu nguy cơ đuối nước, đặc biệt cho trẻ em và quan trọng hơn cả là dạy bơi cho trẻ em.

Nhận định về các giải pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em, bà Lotta Sylwander, đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: Chính phủ và nhiều tổ chức xã hội ở Việt Nam đã thấy được tầm quan trọng của phòng chống đuối nước và việc cần phải tăng cường hơn nữa các nỗ lực phòng chống đuối nước. Chính phủ đã xây dựng Chương trình Quốc gia về phòng chống tai nạn thương tích 2011-2015, trong đó một phần quan trọng liên quan đến việc phòng chống đuối nước trẻ em. Tháng 4/2012, Chính phủ cũng công bố Kế hoạch liên ngành trong việc phòng chống đuối nước trong cùng thời kỳ. Với các kế hoạch này, chúng ta tin tưởng sẽ ngăn chặn được nhiều trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Nghiên cứu đuối nước ở trẻ em cho thấy, đuối nước không phải là một nguyên nhân gây tử vong mới, mà nó chỉ không được coi như một vấn đề sức khỏe quan trọng trong các phương pháp tính toán, đánh giá. Các số liệu trước đây chủ yếu dựa vào các con số báo cáo từ các bệnh viện và các cơ sở y tế khác. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em chết do đuối nước không được đưa đến cơ sở y tế vì tử vong xảy ra tức thời, hoặc do các cơ sở y tế nằm quá xa cộng đồng... Do vậy, con số tử vong do đuối nước được báo cáo thấp hơn so với thực tế.

"Các chính phủ và cơ quan phát triển có thể làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ các can thiệp phòng chống đuối nước thông qua việc nhân rộng chương trình giáo dục mầm non, nhà trẻ và tăng cường lồng ghép vào các chương trình phòng chống rủi ro thiên tai, giáo dục và y tế công hiện có, cùng với việc cải thiện công tác lập bản đồ tỉ lệ đuối nước thực tế", báo cáo đề xuất.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản