Bàn giao xác hổ nặng 156,5 kg

Ngày 23/6, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương phối hợp với Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh, cơ quan Thú y và Sở Tài chính đã tiến hành bàn giao xác một con hổ Đông Dương nặng 156,5 kg và một bộ da hổ cho Bảo tàng Bình Dương để làm tiêu bản phục vụ nghiên cứu khoa học, công tác trưng bày, giáo dục bảo tồn thiên nhiên. 

Bàn giao xác con hổ 156,5kg cho Bảo tàng Bình Dương. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN

Xác con hổ và bộ da hổ nói trên là tang vật tịch thu của vụ án hình sự Huỳnh Văn Hai (chủ Khu du lịch Thanh Cảnh, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương) và đồng bọn vi phạm các qui định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm.


Bộ da hổ bàn giao cho Bảo tàng. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN

Vụ án khởi đầu từ tháng 12/2005, khi một con hổ nuôi nhốt tại Khu du lịch Thanh Cảnh do ông Huỳnh Văn Hai làm chủ đã bị chết. Ông Hai bán con hổ nói trên (nặng 156,5 kg) với giá hơn 2,2 triệu đồng/kg. Sau đó, con hổ này được thương lái bán lại với giá 4 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, khi người mua xác hổ chưa kịp nấu cao thì Công an tỉnh Bình Dương đã bắt quả tang. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã lần ra đường dây mua bán hổ chết và lần lượt khởi tố tổng cộng 15 đối tượng liên quan. Vụ án mua bán trái phép hổ chết đã được đưa ra xét xử hồi tháng 3/2011, Huỳnh Văn Hai bị Tòa án nhân dân thị xã Thuận An tuyên phạt 36 tháng tù giam; 14 bị cáo còn lại bị phạt từ 18 đến 30 tháng tù.

Để tránh tình trạng sử dụng xương và các bộ phận khác của xác hổ để nấu cao hoặc sử dụng vì mục đích thương mại, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương yêu cầu Bảo tàng tỉnh nghiêm túc thực hiện đúng qui định của pháp luật về quản lý, bảo tồn động vật hoang dã và các qui định của khoa học chuyên ngành về lĩnh vực thuộc da, hoàn thành sớm tiêu bản con hổ Đông Dương đưa vào phục vụ du khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương cũng đã bàn giao một con trăn nặng hơn 10 kg vừa bắt giữ của một đối tượng mua bán trái phép cho Trung tâm cứu hộ và bảo vệ động vật hoang dã tại Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) để thả về môi trường thiên nhiên./.

Dương Chí Tưởng


loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản