Bãi rác Tuần Quán tiếp tục gây ô nhiễm trong khi chờ di dời

Trong khi chờ di dời đến khu vực mới theo quy hoạch, bãi rác Tuần Quán, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái vẫn đang tiếp tục gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong khu vực.

Bãi rác Tuần Quán có diện tích gần 50.000 m2, nằm tại các tổ nhân dân 37, 38 và 39 phường Yên Ninh. Hàng ngày có hơn 90% lượng rác thải của thành phố Yên Bái được dồn về đây. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải chủ yếu dựa vào các phương pháp thô sơ như đốt, lợi dụng các ao, hồ, khe suối có sẵn để chôn lấp rác và phun thanh trùng khử độc. Do đó, từ nhiều năm nay bãi rác Tuần Quán đã trở thành điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Ông Phùng Tiến Thành - Bí thư, Chủ tịch UBND phường Yên Ninh cho biết: Mùa lạnh còn đỡ, chứ những hôm trời nắng, mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác nồng nặc khiến mọi sinh hoạt của người dân trong khu vực hầu như bị đảo lộn. Mỗi lần chính quyền xã phản ánh, đơn vị quản lý bãi rác là Công ty Công trình và Môi trường đô thị Yên Bái cũng chỉ người xuống phun khử trùng một hai lần rồi cũng thôi.

Dù chưa có kết luận chính thức song, theo nhận định của chính quyền địa phương, tình trạng ô nhiễm của bãi rác Tuần Quán cũng là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh cho người dân trong vùng. Thống kê cho thấy chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây đã có hơn 9 trường hợp người dân bị chết vì ung thư và có tới 80% số hộ dân thường xuyên bị mắc các căn bệnh ngoài da và bệnh đường hô hấp.

Bãi rác Tuần Quán đã được các cơ quan chức năng xác định là một trong hai điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Gần đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lập đoàn thanh tra tiến hành làm việc với Công ty Công trình và Môi trường đô thị Yên Bái và lập biên bản vi phạm hành chính do không thực hiện đúng nội dung, yêu cầu, tiến độ xử lý môi trường tại bãi rác. Sau đó, UBND tỉnh Yên Bái cũng ra quyết định xử phạt hành 60 triệu đồng, đồng thời yêu cầu Công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, phục hồi môi trường do hành vi vi phạm gây ra.
Theo quy hoạch, bãi rác Tuần Quán sẽ được chuyển về xã Văn Tiến tại Tp Yên Bái. Bãi rác mới rộng 35ha, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km. Đến nay Dự án đã được UBND tỉnh tiến hành giải phóng mặt bằng xong. Tuy nhiên, quá trình quy hoạch xây dựng bãi rác mới này đang gặp khó khăn do cây cầu chính duy nhất tại xã Văn Tiến dẫn vào bãi rác đã quá xuống cấp, không còn đủ an toàn cho xe có trọng tải lớn lưu thông qua. Do đó, để bãi rác mới tại xã Văn Tiến có thể hoàn thành và đi vào sử dụng bắt buộc phải đợi thi công hoàn thành cây cầu này. Thời gian ước tính mất chừng 12 tháng.

Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản