Án tù chung thân và 20 năm tù giam cho những kẻ mua bán, tàng trữ ma túy

Ngày 28/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Trần Quang Suất (sinh năm 1953) trú tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình; Lù A Cha (sinh năm 1993) và Mùa A Hồ (sinh năm 1994) cùng trú tại xã Chiềng Sại, huyện Bắc Yên (Sơn La)

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên án. 

Tại phiên tòa cũng như Cơ quan điều tra, các bị cáo Trần Quang Suất, Lù A Cha và Mùa A Hồ đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối cải. Tuy nhiên, sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ để xác định bị cáo Trần Quang Suất là người chủ mưu thực hiện hành vi mua bán trái phép 2 bánh heroin và tàng trữ nhiều loại ma túy gồm: 1.214 viên ma túy tổng hợp; 3 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng 303,61 gam và một gói thuốc phiện có trọng lượng 381,73 gam; bị cáo Lù A Cha là người có hành vi mua 2 bánh heroin để bán cho Trần Quang Suất và bị cáo Mùa A Hồ với vai trò là đồng phạm.

Với hành vi phạm tội của 3 bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Trần Quang Suất mức án tù chung thân về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 và tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm h, khoản 4, điều 251 Bộ luật Hình sự 2015; tuyên phạt bị cáo Lù A Cha mức án tù chung thân và bị cáo Mùa A Hồ với vai trò là đồng phạm chịu mức án 20 năm tù giam cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm h, khoản 4, điều 251 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong vụ án này, đối với Lù A Chang, cùng ở xã Chiềng Sại, Cơ quan điều tra xét thấy đây là đối tượng đã nhận số tiền đặt cọc của Trần Quang Suất để mua ma túy, nhưng không cùng Lù A Cha và Mùa A Hồ mua ma túy để bán cho Trần Quang Suất. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã xác minh, triệu tập nhiều lần nhưng Lù A Chang không có mặt tại địa phương nên sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau.

Còn người đàn ông đã bán 2 bánh heroin và 10 gói ma túy tổng hợp cho Lù A Cha và Mùa A Hồ ở khu vực huyện Vân Hồ (Sơn La) và người đàn ông dân tộc Mông bán ma túy cho Trần Quang Suất do lai lịch không rõ ràng, chưa đủ cơ sở xác minh, điều tra, làm rõ nên cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý sau.  

Theo nội dung bản cáo trạng, do có quen biết từ trước với Trần Quang Suất, vào đầu tháng 1/2019, Lù A Chang và Mùa A Hồ đã xuống nhà Trần Quang Suất để giao dịch và Trần Quang Suất đồng ý mua của Lù A Chang và Mùa A Hồ 1 bánh heroin với giá 170 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận, Trần Quang Suất đã ứng trước số tiền 100 triệu đồng để đặt cọc.

Đến cuối tháng 1/2019, không thấy Lù A Chang mang ma túy xuống nên Trần Quang Suất đã gọi điện cho Lù A Cha để nhờ đến nhà Lù A Chang lấy lại hộ tiền đặt cọc. Khi gặp Lù A Chang, Lù A Cha chỉ lấy được 75 triệu đồng do Lù A Chang đã tiêu hết 25 triệu đồng và hẹn khi nào có tiền sẽ trả sau. Sau đó, Lù A Cha đã đi gặp Mùa A Hồ và nhờ Mùa A Hồ dẫn đi mua 2 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh, 10 túi hồng phiến với giá 4 triệu đồng/túi. Nhưng Lù A Chang và Mùa A Hồ báo lại cho Trần Quang Suất với giá 170 triệu đồng/bánh và 5 triệu đồng/túi hồng phiến và Trần Quang Suất cũng đồng ý.

Đến ngày 9/2, Lù A Cha và Mùa A Hồ đã mang số ma túy trên xuống nhà Trần Quang Suất để bán nhưng lại bị Trần Quang Suất nợ lại 190 triệu đồng và hẹn đến ngày 18/2/2019 sẽ trả nốt. Đúng hẹn, ngày 18/2/2019 khi Lù A Chang và Mùa A Hồ xuống lấy nốt số tiền mà Trần Quang Suất còn nợ thì bị cơ quan Công an bắt giữ cả 3 đối tượng cùng số tiền 190 triệu đồng mà Trần Quang Suất trả nợ.

Ngay sau khi bị bắt, tại Cơ quan điều tra, Lù A Cha và Mùa A Hồ đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đồng thời, điều tra khám xét nơi ở của Trần Quang Suất, cơ quan Công an đã phát hiện và thu giữ nhiều loại ma túy được cất giấu trong nhà và số tiền mặt thu giữ 340 triệu đồng.

Trần Quang Suất khai nhận, vào đầu tháng 1/2019, đã mua của một người đàn ông không quen biết ở huyện Vân Hồ (Sơn La) một lượng ma túy tổng hợp (dạng đá) với số tiền 60 triệu đồng về sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời. Còn số thuốc phiện thì mua của một người đàn ông dân tộc Mông ở Vân Hồ (Sơn La) từ nhiều năm trước về làm thuốc.

Tin, ảnh: Vũ Hà (TTXVN)

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản