Sức mạnh để Singapore tự tin vượt qua thách thức

Đang rơi vào giai đoạn phát triển khó khăn, phải đối mặt với nhiều thách thức cả bên trong và bên ngoài, nhưng Singapore luôn tự tin sẽ vượt qua tất cả bằng sự nỗ lực, kinh nghiệm của bản thân và sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Đây cũng chính là thông điệp được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra trong bài phát biểu trước toàn dân nhân dịp kỷ niệm 54 năm quốc khánh và 200 năm khai phá đất nước vào tối 18/8.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ một làng chài nhỏ bé tại Đông Nam Á, Singapore đã viết lên câu chuyện thần kỳ về sự phát triển kinh tế xã hội, trở thành điểm sáng, một trong những trung tâm dịch vụ cảng biển, tài chính, thương mại và tiền tệ hàng đầu của khu vực.

Với diện tích vỏn vẹn chỉ hơn 700 km2, dân số gần 5,8 triệu người và nghèo nàn về tài nguyên thiên nhiên, nhưng Singapore đã lập nên kỳ tích khi đưa quy mô của nền kinh tế lên mức gần 350 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 100 nghìn USD, đứng hàng thứ ba trên thế giới theo số liệu thống kê năm 2018.

Singapore đã trở thành địa điểm lý tưởng để các tổ chức, công ty và tập đoàn lớn trên thế giới đặt đại bản doanh, xúc tiến các hoạt động đầu tư lâu dài tại khu vực. Bên cạnh đó, Singapore còn được biết đến là một đất nước nổi tiếng về sự an toàn, môi trường xanh và sạch đẹp, thu hút hàng chục triệu lượt khách du lịch quốc tế mỗi năm.

Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nổ ra cùng sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trên thế giới đã tạo ra những tác động tiêu cực đến Singapore, một đất nước với nền kinh tế mở và dựa chính vào thương mại và dịch vụ.

Kinh tế Singapore trong hai quý đầu năm 2019 đã liên tiếp sụt giảm, thậm chí còn chạm mốc tăng trưởng thấp nhất trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Tình hình xã hội cũng đang biến động, mà một trong những vấn đề nóng nhất là nhu cầu về chi tiêu xã hội sẽ tăng lên bởi tình trạng già hóa dân số ở Singapore.

Cùng với đó, Singapore cũng đang phải đối phó với  tình trạng biến đổi khí hậu bởi hầu hết các vùng của quốc gia này nằm trên nền đất thấp và rất dễ bị nước biển dâng nhấn chìm. Đặc biệt, môi trường quốc tế và khu vực xuất hiện những yếu tố mất ổn định nghiêm trọng, đe dọa tới an ninh của Singapore.  

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có bài phát biểu quan trọng trước dân chúng bằng ba thứ tiếng với từng góc độ tiếp cận khác nhau. Khi phát biểu bằng tiếng Malay, ông Lý Hiển Long đã tập trung phân tích và nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò của từng tộc người, cũng như sự đoàn kết chung trong toàn xã hội để chung tay xây dựng một đất nước Singapore đa chủng tộc và đa văn hóa.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tham quan công viên Merlion ở Singapore. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, khi sử dụng tiếng Hoa để phát biểu, ông Lý Hiển Long đã đề cập một cách trực diện đến căng thẳng thương mại, chiến lược cạnh tranh giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc cùng tác động liên quan đến các nước trong khu vực, trong đó có Singapore.

Theo đó, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn căng thẳng nhất của quan hệ song phương và cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào có thể hóa giải được tình trạng trên. Quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi sẽ là điều bất lợi cho tất cả các nước trong khu vực và Singapore cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, Singapore sẽ tiếp tục kiên định với đường lối phát triển độc lập và tự chủ của mình; tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng an ninh với Mỹ; duy trì hợp tác chặt chẽ về kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc, hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore…

Khi phát biểu bằng tiếng Anh, người đứng đầu Chính phủ Singapore đã tập trung nhấn mạnh về các chính sách an sinh xã hội sẽ được ban hành như cải cách giáo dục để giảm gánh nặng cho người dân, nhất là đội ngũ những người có thu nhập thấp; nâng cao độ tuổi nghỉ hưu và mở rộng các cơ hội tìm kiếm việc làm cho những người cao tuổi vẫn có nhu cầu làm việc…

Cùng với đó, ông Lý Hiển Long đặc biệt quan tâm và cảnh báo những hệ lụy xấu của tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà Singapore đang phải đối mặt, kêu gọi mọi người cùng đoàn kết sẵn sàng ứng phó với các khó khăn và thách thức đang đặt ra.

Khoảng thời gian 10 năm tới đây được dự báo có thể sẽ tiếp tục là giai đoạn khó khăn và tiềm ẩn nhiều biến số, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Singapore phải đối mặt với các khó khăn và thách thức, cũng không ít lần thất bại.

Singapore trong lịch sử phát triển từng đã từng phải đối diện với những giai đoạn vô cùng khó khăn như cuối những năm 80 của thập kỷ trước, hay trong cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ năm 20088…, nhưng họ đã vượt qua tất cả để tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Trong đó, bí quyết thành công của người dân "đảo quốc sư tử biển" chính là sự nỗ lực, tự tin của bản thân cùng với lòng tin của cộng đồng quốc tế. Ông Lý Hiển Long trong bài phát biểu của mình đã khẳng định, sự tín nhiệm và tin cậy của cộng đồng quốc tế chính là tài sản vô giá, giúp cho Singapore luôn đứng vững và có thể vượt lên mọi khó khăn, cũng như thách thức.

Trước đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Vương Thụy Kiệt cũng từng nhấn mạnh, Singapore phải đối diện một cách thẳng thắn, không né tránh các thách thức đang gặp phải để tìm ra giải pháp ứng phó hiệu quả, lâu dài và làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng bảo vệ lợi ích cho người dân.

Đối với Chính phủ Singapore, nhiệm vụ quan trọng lúc này là tiếp tục củng cố sự tín nhiệm của người dân, tăng cường sự đoàn kết, ổn định và hài hòa trong xã hội - vốn là nền tảng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời chứng tỏ uy tín và trách nhiệm của mình với cộng đồng quốc tế, để có thể đáp ứng được lòng tin của cộng đồng quốc tế dành cho quốc gia Đông Nam Á. Đó cũng là sức mạnh để Singapore vượt qua những thách thức và khó khăn hiện nay, đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới.

Xuân Vịnh (Phóng viên TTXVN tại Singapore)
Singapore sẽ nâng tuổi nghỉ hưu người lao động
Singapore sẽ nâng tuổi nghỉ hưu người lao động

Ngày 18/8, trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh Singapore, bài phát biểu quan trọng nhất trong năm, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng hiện nay tuổi thọ của người dân Singapore đã được cải thiện vì vậy cần được hỗ trợ để có thể cống hiến lâu hơn trong công việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN