Khi Trung Quốc vươn lên mạnh mẽ với các bước tiến vượt bậc về AI, xe điện, hàng không và năng lượng lượng tử, Mỹ đang đối mặt nguy cơ mất sức mạnh công nghệ vì cắt giảm đầu tư nghiên cứu, kiểm soát nhập cư và "chảy máu chất xám" nghiêm trọng.
Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), học giả Thái Lan Songrit Pongern đã có những lời chia sẻ xúc động với phóng viên TTXVN tại Bangkok về Người.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn 3 quốc gia Vùng Vịnh là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của nhiệm kỳ 2, thể hiện ưu tiên rõ ràng trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng.
Với các căn cứ then chốt trải khắp Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha… châu Âu không chỉ là tiền đồn mà còn là bệ phóng toàn cầu của sức mạnh Mỹ.
Ngày 12/5, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc đình chỉ các mức thuế quan cao áp lên hàng hóa nhập khẩu từ hai phía trong vòng 90 ngày.
Thỏa thuận mới giữa Mỹ và Anh không chỉ là dấu ấn hậu Brexit, mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho EU trước một cục diện thương mại ngày càng bất lợi. Liệu châu Âu có thể giữ vững lập trường hay sẽ phải đánh đổi nhiều hơn để tránh rơi vào cuộc chiến thuế quan?
Nhà Trắng đã ca ngợi thỏa thuận này là hiệp định hợp tác quốc phòng lớn nhất trong lịch sử Mỹ, đánh dấu sự tăng cường quan hệ chiến lược nhằm đối phó với các mối đe dọa trong khu vực và củng cố năng lực quân sự của Saudi Arabia.
Tổng thống Trump tới vùng Vịnh với mục tiêu thúc đẩy quan hệ thương mại, nhưng các cuộc đàm phán bên lề về Iran và Gaza có thể gây xa cách với đồng minh Israel.
Từ quốc gia thận trọng với quân sự, Đức đang lột xác với quyết tâm “sẵn sàng chiến đấu” dưới thời Thủ tướng Merz – liệu có đủ sức thay Mỹ dẫn đầu an ninh châu Âu?
Khi các vị khách quốc tế đến kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít còn chưa rời hết khỏi Nga, và ngay khi thời gian ngừng bắn “Chiến thắng” ba ngày do Moskva đưa ra vừa kết thúc, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ đề xuất bắt đầu đàm phán với Ukraine không cần điều kiện tiên quyết, thậm chí còn nêu cụ thể thời gian và địa điểm, đó là tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 15/5 tới.
Trước nguy cơ Mỹ giảm viện trợ, các nước phương Tây đang cân nhắc chuyển hàng trăm tỷ USD bị đóng băng của Nga cho Ukraine. Nhưng liệu phương án này có khả thi hay chỉ làm dấy lên mối lo mới về pháp lý và tài chính?
Xung đột Nga - Ukraine có thể bước vào một chương mới cuộc họp cấp cao tiềm năng giữa hai bên tại Istanbul ngày 15/5, nơi Moskva và Kiev được kỳ vọng nối lại đối thoại sau hơn 3 năm giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, sự hoài nghi và mâu thuẫn lợi ích khiến triển vọng hòa bình vẫn rất mong manh.
Việc lãnh đạo hai cục tác chiến quân sự của Ấn Độ và Pakistan chiều 12/5 tiến hành điện đàm và nhất trí cần phải tuân thủ lệnh ngừng bắn đạt được ngày 10/5, cho thấy thiện chí của cả hai bên hạ nhiệt căng thẳng vốn đã khiến mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á "lao dốc" trong 3 tuần qua.
Khi tên lửa đất đối không của Ấn Độ hướng về các căn cứ chiến lược của Pakistan, cuộc điện thoại đầu tiên từ phía Mỹ đã vang lên tại Islamabad, khởi đầu cho chuỗi đàm phán kéo dài suốt 8 giờ, với mục tiêu duy nhất: ngăn chặn chiến tranh.
Châu Phi đang trở thành chiến trường địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, khi những nguyên tố quý giá ở đây có thể định hình chuỗi cung ứng, công nghệ và an ninh năng lượng trong nhiều thập kỷ tới.
Dù Mỹ can thiệp giúp ngừng bắn, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn âm ỉ. Đây có thực sự là bước đệm hòa bình hay chỉ là "khoảng lặng trước cơn bão"?
Đề xuất đàm phán trực tiếp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang làm dấy lên hy vọng mong manh về một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine. Liệu vòng đối thoại tại Istanbul sắp tới có thể xoay chuyển cục diện căng thẳng?
Kế hoạch sản xuất tới 633 tên lửa hành trình phóng từ máy bay Kh-101 trong năm 2025 của Moskva (Moscow) cho thấy Liên bang Nga đang chuẩn bị để áp đảo hệ thống phòng không của Ukraine hoặc mở rộng phạm vi tấn công.
Thế giới cuối tuần qua đổ dồn sự chú ý về thành phố Geneva của Thụy Sĩ, nơi diễn ra cuộc đàm phán thương mại mang tính quyết định được chờ đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc.