LHQ: Việc soạn thảo các quy định về ô tô tự lái đạt tiến triển nhanh

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết các ô tô tự lái hoàn toàn cần nhiều năm nữa mới có thể hoạt động trên đường phố, tuy nhiên đến giữa năm 2026, cộng đồng quốc tế có thể sẽ có những quy định về việc sử dụng phương tiện này.

Chú thích ảnh
Một chiếc ô tô tự lái của Google. Ảnh: AFP

Thông tin này được đưa ra trong khuôn khổ Diễn đàn thế giới về hài hòa các quy định đối với phương tiện đường bộ được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 25 - 28/6. 

Phát biểu với báo giới, Phó Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế châu Âu thuộc Liên hợp quốc (UNECE), ông Dmitry Mariyasin cho biết tiến độ phát triển ô tô tự lái chậm do những lo ngại về tính an toàn và chi phí phát triển các hệ thống cấp độ tiếp theo, nhưng việc xây dựng các quy định vẫn đang được tiến hành.    

Chủ tịch Nhóm công tác về xe tự lái, xe kết nối (GRVA), ông Richard Damm bày tỏ lạc quan về tương lai của xe tự lái, nhưng cho rằng công nghệ này sẽ mất vài năm nữa để xâm nhập thị trường đại chúng, do còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. 

Mối lo ngại về an toàn công cộng vẫn là ưu tiên hàng đầu trong việc thiết lập khung pháp lý đối với xe tự lái. Hiện trung bình mỗi năm có khoảng 1,2 triệu ca tử vong do tai nạn giao thông đường bộ và trên 50 triệu người bị thương.

Ông Damm lưu ý các quy định mới của LHQ về hệ thống trợ lái đã được thông qua vào tháng 2 năm nay và sẽ có hiệu lực vào tháng 9 tới. Theo ông, GRVA có kế hoạch chuẩn bị một quy định chung toàn cầu về Hệ thống lái xe tự động (ADS) vào giữa năm 2026.

Thư ký GRVA Francois Guichard cho rằng không giống như một số lĩnh vực mà quy định được đưa ra rất lâu sau khi công nghệ mới được triển khai, ngành ô tô cần có các quy định trước tiên, phù hợp với những tiến bộ trước đó. Ông cho biết xe điện đã có các quy định trước khi được tung ra thị trường, và khuôn khổ này hiện cũng được áp dụng cho xe chạy bằng hydro nếu ngành công nghiệp này chuyển sang sản xuất hàng loạt. 

Được thành lập năm 1952, Diễn đàn thế giới về hài hòa các quy định đối với phương tiện đường bộ nhóm họp 3 lần/năm, với sự tham gia của đại diện các nước, các nhà chế tạo ô tô và các “đại gia” công nghệ và do UNECE chủ trì.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Câu chuyện hậu trường của dịch vụ xe tự lái tại Nhật
Câu chuyện hậu trường của dịch vụ xe tự lái tại Nhật

Trong năm đầu tiên vận hành dịch vụ vận tải xe tự lái cấp 4 tại thị trấn Eiheiji, tỉnh Fukui, các vấn đề về kỹ thuật và tài chính đã xuất hiện làm lung lay tính khả thi của việc nhân rộng dịch vụ này trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN