Thay đổi chính sách của Hàn Quốc với Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol

Chiến thắng của ứng viên Yoon Suk-yeol thuộc Đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập tại cuộc bầu cử tổng thống sẽ đánh dấu những bước thay đổi đáng kể trong đường lối chính sách của Hàn Quốc trong 5 năm tới.

Chú thích ảnh
Ông Yoon Suk-yeol, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) Hàn Quốc, tới dự cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình ở Seoul, ngày 2/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Yoon Suk-yeol (61 tuổi) là một cựu công tố viên và đã xây dựng hình ảnh một người dám đương đầu với những sai phạm trong chính quyền, đặc biệt đã góp phần kết tội cựu Tổng thống Park Geun-hye. Giương cao khẩu hiệu chống tham nhũng, ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc.

Với 99,2% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol đã có chiến thắng vô cùng sít sao khi giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung. Nhiệm kỳ kéo dài 5 năm đối với Tổng thống đắc cử Yoon sẽ bắt đầu vào tháng 5.

Chiến thắng của ông Yoon đánh dấu sự kết thúc của một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử bầu cử "xứ sở kim chi", cũng như mở ra kỷ nguyên nắm quyền của đảng bảo thủ sau 5 năm. Dưới đây là những quan điểm chính trị mà Tổng thống đắc cử Yoon đã thể hiện trong suốt chiến dịch tranh cử.

Quan điểm cứng rắn với Triều Tiên và Trung Quốc

Chiến thắng của ông Yoon có thể tác động lớn đến vai trò của Hàn Quốc ở Đông Bắc Á và quan hệ của nước này với Mỹ, chủ yếu thông qua lối tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc và Triều Tiên.

Nhiệm kỳ sắp tới của Tổng thống Yoon được cho là sẽ đánh dấu một cục diện mới trong quan hệ liên Triều. Ông Yoon đã kêu gọi hợp tác nhiều hơn nữa với Washington để ứng phó trước Triều Tiên.

Bên cạnh đó, ông Yoon cũng muốn phát triển công nghệ cho phép Hàn Quốc có thể thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu, trong trường hợp một mối đe dọa hạt nhân xảy ra. Tổng thống đắc cử mới của Hàn Quốc coi các lệnh trừng phạt quốc tế là công cụ cần thiết để gây sức ép lên Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân, thể hiện sự đồng quan điểm với Mỹ về giải trừ vũ khí hạt nhân, thay vì đóng vai trò trung gian như Tổng thống Moon đảm nhận khi tìm cách đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cựu Tổng thống Donald Trump tham gia các cuộc đàm phán.

Nhất quán với lập trường bảo thủ lâu nay của Đảng Quyền lực Nhân dân, ông Yoon chú trọng đến một liên minh khăng khít hơn giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ông cho rằng Hàn Quốc cần đóng vai trò to lớn hơn nữa trong quan hệ của nước này với Mỹ bằng cách hợp tác về những vấn đề then chốt trong cuộc cạnh tranh kinh tế Mỹ-Trung.

Ông Yoon cũng tìm cách cân bằng các lợi ích kinh tế và an ninh xung đột liên quan đến các vấn đề Trung Quốc. Ông cho biết Hàn Quốc sẽ hợp tác nhiều hơn với nhóm “Bộ Tứ” bao gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, song chưa đề xuất gia nhập trở thành thành viên chính thức.

Tác nhân thị trường cứu nền kinh tế

Ông Yoon ủng hộ các lối tiếp cận dựa trên thị trường để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm. Trước những ý kiến phàn nàn về chi phí nhà ở tăng cao, ông Yoon cam kết giảm thuế bất động sản và xây 2,5 triệu ngôi nhà mới, bao gồm cả những căn hộ vừa và nhỏ, bán ở mức dưới giá thị trường để những người trong độ tuổi 20 và 30 có đủ khả năng mua.

Quyền cá nhân 

Giới tính là một chủ đề luôn được chú trọng trong chiến dịch vận động tranh của các ứng viên chạy đua chiếc ghế tổng thống. Với niềm tin tập trung vào nhu cầu của mỗi cá nhân thay vì chia rẽ dân số theo giới tính, ông Yoon đã thu hút số phiếu từ nhóm nam giới trẻ đang bất mãn với phong trào nữ quyền và cam kết sẽ giải tán Bộ Bình đẳng giới một khi đắc cử.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Yoon Suk-yeol họp báo sau khi thắng cử
Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Yoon Suk-yeol họp báo sau khi thắng cử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, rạng sáng 10/3, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã tổ chức họp báo tại trụ sở Quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN