Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ông Yoon Suk-yeol họp báo sau khi thắng cử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, rạng sáng 10/3, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã tổ chức họp báo tại trụ sở Quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở nước này.

Chú thích ảnh
Ông Yoon Suk-yeol, ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) Hàn Quốc, vui mừng sau khi kết quả bầu cử được công bố, tại Seoul, ngày 10/3/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong diễn văn mừng chiến thắng, ông Yoon Suk-yeol nói rằng chiến thắng của ông là chiến thắng của nhân dân. Ông Yoon cho rằng các cạnh tranh trong chiến dịch tranh cử đều vì đất nước và đã kết thúc. Ông cam kết tôn trọng Quốc hội và hợp tác với phe đối lập đoàn kết quốc gia vì lợi ích của nhân dân Hàn Quốc.

Trước đó, ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền cũng đã tổ chức họp báo tại trụ sở DP và phát biểu chấp nhận kết quả bầu cử, chúc mừng chiến thắng của ông Yoon Suk-yeol. Ông Lee Jae-myung đồng thời xin lỗi và cảm ơn những người ủng hộ, cho rằng bản thân ông đã “làm hết sức mình, song không đáp ứng được kỳ vọng".

Với 99,2% số phiếu được kiểm, ông Yoon Suk-yeol giành được 48,6% số phiếu ủng hộ so với mức 47,8% của ứng cử viên Lee Jae-myung.

Chiến thắng của ông Yoon là vô cùng sít sao bởi khoảng cách chênh lệch giữa hai ứng cử viên chỉ là 0,8% tương đương với 250.000 phiếu.

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng tại 10 tỉnh thành gồm Seoul, Pusan, Ulsan, Daegu, Daejeon, tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang, Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong.
Trong khi đó, ông Lee Jae-myung nhận được sự ủng hộ tại 7 tỉnh thành gồm tỉnh Gyeonggi, Bắc Jeolla, Nam Jeolla, Jeju, thành phố Incheon, Sejong và Gwangju.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) Hàn Quốc cho biết tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 9/3 đạt mức 77,1%, thấp hơn so với mức 77,2% trong cuộc bầu cử năm 2017.  Có tổng cộng hơn 34,7 triệu người trong tổng số 44,2 triệu cử tri đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu. Theo khu vực, Seoul ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở mức 77,9%; tỉnh Gyeonggi bao quanh Seoul, 76,7%; và thành phố cảng Incheon ở phía Tây Seoul, 74,8%.

Thành phố Gwangju nằm ở phía Tây Nam Seoul có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là 81,5%, đảo Jeju có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất là 72,6%.

Khánh Vân (TTXVN)
Ứng viên Yoon Seok-yeol của đảng đối lập được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc
Ứng viên Yoon Seok-yeol của đảng đối lập được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc

Rạng sáng 10/3 theo giờ Việt Nam, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ứng cử viên Yoon Seok-yeol của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) đối lập chính đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN