Xúc động cô dâu Việt xứ Hàn về thăm quê

Những cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc đều có mong muốn được về quê hương thăm cha mẹ, thăm người thân, nhưng nhiều gia đình còn khó khăn, không có điều kiện. Thấu hiểu mong ước của những gia đình khó khăn, hàng năm, Ngân hàng NongHyup (Ngân hàng Nông nghiệp Hàn Quốc) đã thực hiện một chương trình hết sức nhân văn, tài trợ toàn bộ kinh phí đưa các gia đình cô dâu Việt về thăm quê, mang niềm vui đến cho hàng trăm gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. 

26 cô dâu Việt và gia đình được Ngân hàng NongHyup tài trợ về Việt Nam năm 2014. Ảnh: Ngân hàng NongHyup cung cấp

Niềm vui ngày trở về

Những ngày đầu tháng 12/2014, 26 cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với gia đình đã đặt chân đến Việt Nam trong tâm trạng hồi hộp, xúc động, trong niềm vui, niềm hạnh phúc… Không vui sao được, khi trong số các chị có mặt ở đây, người ít thì đã 5 năm, người nhiều thì có tới gần chục năm chưa được trở về quê hương, chưa được gặp gia đình, người thân của mình. Niềm vui còn được nhân đôi, khi bên cạnh các chị còn có thêm người chồng, người con trong chuyến trở về thăm quê lần này.

Xúc động khi viết thư cho người thân. Ảnh: Ngân hàng NongHyup cung cấp
Chia sẻ cảm xúc của mình khi trở về Việt Nam, chị Đỗ Thị Tuyền (ở Cát Bà, Hải Phòng) xúc động cho biết: “Những ngày đầu mới sang Hàn Quốc, nhiều khi nhớ nhà phát khóc. Nhất là mỗi khi Tết đến, xuân về, khi những bông tuyết đầu mùa rơi xuống tôi lại càng nhớ nhà hơn, nhiều lúc cứ bần thần lẩm bẩm mãi câu hát ‘xuân ơi xuân đã về…’. Sau này, được sự quan tâm của mọi người, rồi được tham gia những lớp học kỹ năng ở các trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc, chúng tôi được giao tiếp, được học nấu các món ăn Hàn Quốc, trung tâm còn đưa chúng tôi đi tham quan tìm hiểu truyền thống văn hóa, lịch sử Hàn Quốc… giúp chúng tôi hòa nhập, nên cuộc sống của chúng tôi dễ chịu hơn rất nhiều”. 

Lấy chồng 5 năm, cũng là 5 năm chị Phạm Thị Quyên (Hải Phòng) xa gia đình, xa người thân. Đây là lần đầu tiên vợ chồng chị cùng cậu con trai 3 tuổi được về Việt Nam. “5 năm qua, mỗi khi nhớ nhà tôi cũng chỉ có thể gọi điện về nhà nói chuyện với bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Nhiều lúc nhớ bố mẹ quá, tôi chỉ biết khóc thầm. Nhờ có chồng và gia đình chồng thương yêu, động viên, chăm sóc, nên tôi cũng quen dần và đỡ nhớ nhà hơn. Năm nay, được Ngân hàng NongHyup hỗ trợ, gia đình tôi được về quê ăn Tết, tôi mừng đến mất ăn mất ngủ”, chị Quyên cho biết.

Các gia đình Việt - Hàn tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Ảnh: Ngân hàng NongHyup cung cấp

Em bé gia đình Việt - Hàn tò mò, háo hức với đồ chơi truyền thống Việt Nam. Ảnh: Ngân hàng NongHyup cung cấp
Không chỉ 26 cô dâu Việt được trở về quê lần này được sống trong tâm trạng hồi hộp, xúc động, mà nhiều ông chồng Hàn Quốc, khi được đến Việt Nam lần này cũng rất vui. Họ vui vì chuyến đi này đã giúp họ hiểu hơn về văn hóa Việt Nam, về gia đình vợ, để rồi họ cảm thông, chia sẻ và thấy có trách nhiệm hơn với vợ mình.

Anh Kim Jae Hong, chồng chị Phạm Thị Kim Én (quê ở Nam Định) chia sẻ: “Chuyến về thăm quê vợ lần này thật tuyệt vời, tôi đã được đi tham quan, tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt của các dân tộc Việt Nam ở bảo tàng, được nghe các nghệ sỹ chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam, tôi đã có nhiều hiểu biết hơn về quê hương của vợ. Sau chuyến đi này, tôi thấy mình cần phải quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ vợ nhiều hơn nữa”.

Cầu nối liền hai nước Việt - Hàn


Ngày đầu tiên khi các cô dâu Việt về Việt Nam, Ngân hàng NongHyup đã tổ chức đưa các gia đình đi tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, tổ chức một buổi giao lưu, gặp gỡ với các gia đình đa văn hóa. Trong không khí ấm cúng của buổi giao lưu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Tiến Vân đã có cuộc trò chuyện giới thiệu về lịch sử, văn hóa Việt Nam, nhằm giúp các ông chồng xứ Hàn có thêm những hiểu biết về văn hóa Việt Nam.

“Tờ báo Tin Tức (thuộc TTXVN) được in và phát hành rộng rãi ở các chi nhánh Ngân hàng NongHyup tại Hàn Quốc. Có rất nhiều khách hàng Việt Nam ở Hàn Quốc đã mang về đọc để cập nhật thông tin quan trọng ở Việt Nam, giúp khuây khỏa để vơi bớt nỗi nhớ nhà. Nhiều cô dâu Việt Nam khi đến các chi nhánh của NongHyup ở Hàn Quốc thấy báo đã xin về để làm tài liệu dạy các con mình học Tiếng Việt. Ngay ở tại Việt Nam, khi các doanh nghiệp giới thiệu chương trình lao động xuất khẩu ở Hàn Quốc với người lao động Việt Nam, khi được biết sang Hàn Quốc, các lao động xuất khẩu ở Hàn Quốc sẽ được cung cấp những tờ báo Tin Tức hàng ngày để đọc, mọi người đều yên tâm, hào hứng và phấn khích hẳn lên”. Ông Kim Sang Seok, Phó trưởng đại diện Ngân hàng NongHyup.
Đến dự và phát biểu trong chương trình, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Jun Dae Joo khẳng định, các gia đình đa văn hóa Việt - Hàn đang là những cây cầu nối liền hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Đại sứ Jun Dae Joo cho biết, hiện nay có khoảng 57.000 cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Con em trong gia đình đa văn hóa Việt - Hàn có khoảng 54.700 người. Cũng theo Đại sứ Jun Dae Joo, các cô dâu Việt Nam đóng vai trò là một trong những trụ cột duy trì xã hội nông thôn Hàn Quốc. Do sự già hóa dân số, chịu ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, nông thôn Hàn Quốc từ lâu đã mất đi sức sống và không còn tiếng cười trẻ thơ. Tuy nhiên, nhờ có các cô dâu ngoại quốc, trong đó có các cô dâu Việt Nam đã mang nguồn sinh khí quay trở lại với nông thôn Hàn Quốc. Bên cạnh đó, sự trưởng thành của các em nhỏ cũng đang nuôi dưỡng niềm hy vọng ngày càng lớn, về sự phát triển mới của nông thôn Hàn Quốc, trở thành nhân tài trụ cột, chèo lái tương lai để đóng góp lớn cho sự phát triển của hai nước.

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình hỗ trợ các gia đình có cô dâu Việt về thăm quê, ông Lee Wo Sik, Trưởng Đại diện Ngân hàng NongHyup tại Việt Nam cho biết: “Với vai trò là Ngân hàng Nông nghiệp trung ương của Hàn Quốc, Ngân hàng NongHyup có trách nhiệm và nghĩa vụ hỗ trợ hết mình vì sự phát triển nông nghiệp ở địa phương. Việc hỗ trợ các cô dâu Việt đang sinh sống chủ yếu ở các vùng nông thôn Hàn Quốc, giúp họ có cuộc sống ổn định, hạnh phúc cũng là nghĩa vụ chính của chúng tôi, đồng thời góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ của Hàn Quốc và Việt Nam”.

Đại diện Ngân hàng NongHyup cho biết, chương trình được thực hiện với mong muốn trở thành sợi dây kết nối từng gia đình, cả cộng đồng các gia đình đa văn hóa và nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc. Đồng thời, giúp cho các ông chồng Hàn Quốc, các em nhỏ mang 2 dòng máu Việt - Hàn hiểu biết rõ hơn về lịch sử, văn hóa, con người quê hương của người vợ, người mẹ Việt Nam, từ đó dễ hiểu và thông cảm hơn với người vợ. Đặc biệt là các em nhỏ, chuyến đi sẽ giúp cho các em nhận thức được cội nguồn của mình, để sau này khi lớn lên, những ký ức về chuyến thăm quê ngoại sẽ luôn nhắc nhở các em hướng về nguồn cội, về trách nhiệm của bản thân đóng góp xây dựng cả 2 quê  hương. Đối với các ông chồng Hàn Quốc, chuyến đi là dịp để họ có cơ hội được giao lưu gần gũi với gia đình bên ngoại, từ đó khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của họ với người vợ của mình. Với những cô dâu Việt, việc được trở về thăm quê hương, thăm người thân sẽ tiếp thêm niềm vui, nghị lực để các chị tiếp tục xây dựng gia đình hạnh phúc.


Phương Lan

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản