Người Việt tại Mozambique tưng bừng đón Xuân Giáp Thìn

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, buổi gặp mặt mừng Xuân Giáp Thìn 2024 của người Việt Nam tại Mozambique đã diễn ra tại thủ đô Maputo với sự góp mặt của đông đảo bà con là đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia y tế cùng nhiều người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở sở tại. Đây là sự kiện thường niên do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với cộng đồng người Việt tổ chức.

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại Chương trình mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim thông tin tới bà con về tình hình kinh tế - xã hội trong nước và những bước phát triển quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam - Mozambique trong năm qua. Đại sứ nhấn mạnh: “Những kết quả, thành tựu đó đạt được là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, kịp thời của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự vào cuộc, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương; sự ủng hộ, tham gia tích cực của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp ở trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với vai trò là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước”.

Đại sứ Phạm Hoàng Kim khẳng định Đảng và Nhà nước luôn nhất quán chủ trương cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam. Đại sứ chia sẻ: “Với mong muốn làm sao để bà con ổn định cuộc sống, đoàn kết và ngày càng phát triển, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique luôn coi công tác cộng đồng là một trong những ưu tiên cao nhất, lắng nghe và trân trọng những ý kiến đóng góp của bà con. Đại sứ quán luôn đề nghị các cơ quan của bạn và trong nước quan tâm, bảo vệ lợi ích của bà con người Việt Nam tại Mozambique để cộng đồng ta ngày một lớn mạnh hơn”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim chụp ảnh lưu niệm cùng cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique tại sự kiện. Ảnh: TTXVN phát

Thay mặt cộng đồng người Việt ở sở tại, Bác sĩ Ngô Kim Trọng, Chủ tịch Hội người Việt tại Mozambique bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique đã gặt hái được nhiều thành công trong năm 2023. Đáng chú ý, tháng 9/2023, cộng đồng vinh dự được đón đoàn cấp cao của Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân làm Trưởng đoàn thăm chính thức Mozambique. Chuyến đi thể hiện sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương Việt Nam - Mozambique, được coi là tiền đề để cộng đồng người Việt yên tâm làm ăn, sinh sống tại nước sở tại. 

Bác sĩ Ngô Kim Trọng bày tỏ tin tưởng với tinh thần đoàn kết, sẵn sàng san sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, bà con người Việt tại Mozambique sẽ tiếp tục phát triển, làm cầu nối cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, có thêm nhiều hoạt động tích cực hướng về quê hương, đất nước trong năm mới 2024.

Thay mặt cộng đồng các doanh nghiệp người Việt tại Mozambique, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Tổng Giám đốc công ty Movitel cho biết dù năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức nhưng Movitel đã đạt nhiều thành tích về lĩnh vực doanh thu, thu hút thêm nhiều khách hàng là người dân Mozambique tham gia vào hệ thống mạng Movitel và ví e-Mola. Movitel là hình mẫu thành công đầu tư của Tổng Công ty viễn thông Viettel ra nước ngoài nói chung và đến Mozambique nói riêng. Công ty Movitel đã và đang hỗ trợ nhiều bộ, ngành của Mozambique trong việc triển khai chuyển đổi số. Ông Huy bày tỏ mong muốn của toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty Movitel cùng bà con cộng đồng tăng cường sự đoàn kết, phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn trong công việc và trong cuộc sống ở Mozambique.

Chú thích ảnh
Chương trình Xuân quê hương Giáp Thìn 2024 tổ chức tối 28/1. Ảnh: TTXVN phát

Chương trình mừng Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ sôi nổi, liên hoan ẩm thực đa dạng với các món ăn truyền thống ngày Tết của Việt Nam như bánh chưng, nem rán và một số món ăn đặc sắc của nước sở tại, thể hiện không khí đón Tết, mừng Xuân hân hoan, tràn ngập sức sống và niềm vui.

Đây là dịp để bà con xa quê hương cùng nhau họp mặt, giao lưu, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới và những điều tốt lành trong năm mới sắp đến. Qua đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài có cơ hội gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, thêm gắn bó với quê hương, cội nguồn dân tộc.

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
Nghĩa 'đồng bào' thắp sáng tinh thần dân tộc Việt Nam trên đất Nhật Bản
Nghĩa 'đồng bào' thắp sáng tinh thần dân tộc Việt Nam trên đất Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, gần một tháng trôi qua kể từ khi thảm họa động đất xảy ra ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, mặc dù vẫn còn những khó khăn song sự đoàn kết, sự phối hợp của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, người dân… trong hoạt động cứu trợ và khắc phục hậu quả động đất đã giúp ổn định cơ bản cuộc sống của người dân nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN