'Ngày hội đọc sách Chồi' của sinh viên Việt Nam ở Moskva

Quảng bá, giao tiếp trên mạng xã hội Facebook, đi khắp Moskva để gom sách, định giá, rồi chia thành các nhóm, các sinh viên Việt Nam tại Moskva thuộc nhóm “Vòng tay Việt-Nga” ngày 24/4 đã tổ chức thành công “Ngày hội đọc sách Chồi” đầy ý nghĩa nhằm lan tỏa giá trị đọc, tạo ra một kênh văn hóa, trao đổi sách và kiến thức, đem đến hoạt động ngoại khóa bổ ích và lý thú, giúp thu hút, đoàn kết hơn các lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở thủ đô của nước Nga.

Chú thích ảnh
Ngày hội đọc sách thu hút đông đảo sinh viên Việt Nam tại Moskva tham gia. Ảnh: Duy Trinh - P/v TTXVN tại Liên bang Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, đông đảo lưu học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học ở thủ đô Moskva đã tham gia sự kiện này, vốn nằm trong chuỗi sự kiện "Mầm" năm 2022 của nhóm nhằm quyên tiền cho dự án “Nuôi em”, hỗ trợ kinh phí bữa ăn cho các học sinh vùng cao có bữa cơm no trong năm học 2022-2023, tiếp thêm động lực để các em vươn lên trong học tập, đồng thời nhân rộng hơn nữa các dự án liên quan đến trẻ em.

Bạn Vũ Ngọc Anh, thành viên ban tổ chức, sinh viên năm thứ 2 Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov, cho biết theo như các bạn tìm hiểu thì ở Moskva chưa có ngày hội sách nào được sinh viên Việt Nam chính thức tổ chức, đồng thời ngày 21/4 cũng là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nên nhóm đã nhân cơ hội này tổ chức sự kiện để lan tỏa hơn việc đọc sách tới các bạn sinh viên.

Trưởng ban tổ chức, bạn Trần Thị Vân Anh, sinh viên năm thứ 2 Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov, chia sẻ rằng chuỗi sự kiện "Mầm" đã được nhóm lên ý tưởng khá lâu. Với mục tiêu cũng như với tinh thần là các sinh viên, nhóm luôn mong muốn có thể hỗ trợ cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt nhất có thể khi đến trường, cũng như mang ánh sáng tri thức về vùng quê của mình.

Theo bạn Vân Anh, nhân thấy các sinh viên Việt Nam ở đây có nhu cầu về sách, lại bị hạn chế trong việc mang sách từ Việt Nam sang, nên nhóm đã quyết định tổ chức ngày hội sách này để tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa cả tiếng Nga, tiếng Việt, với các bạn nước ngoài, đồng thời nguồn thu từ sự kiện sẽ được đóng góp vào quỹ “Nuôi em” để nối dài thêm vòng tròn tri thức.

Không chỉ trưng bày, bán sách, giúp các bạn sinh viên có điều kiện trao đổi về sách, sự kiện còn bao gồm các trò chơi đồng đội cũng như nhiều tiết mục biểu diễn ca nhạc hấp dẫn của sinh viên Việt Nam tại Moskva.

Duy Trinh (TTXVN)
Tạo dựng môi trường, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình và nhà trường
Tạo dựng môi trường, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình và nhà trường

Sáng 21/4, lễ phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức xã hội về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN