Lần đầu tiên đại biểu Việt kiều tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại châu Âu, ngày 9/5, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2024 đã khai mạc ở Madrid (Tây Ban Nha) với sự tham dự của đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. Đây là lần đầu tiên có phái đoàn phụ nữ người Việt ở nước ngoài tham dự Hội nghị với 40 thành viên đến từ 8 nước châu Âu.

Chú thích ảnh
Gần 40 đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2024. Ảnh : TTXVN phát

Trong khuôn khổ của Diễn đàn toàn cầu, ngày 9/5, các nữ đại biểu Việt kiều tại châu Âu đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch Diễn đàn, bà Irene Natividad, và tham dự chương trình giao lưu kết nối kinh doanh với đoàn các nữ doanh nhân trong Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) từ Việt Nam sang dự Hội nghị. Đến dự buổi gặp mặt còn có Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Đoàn Thanh Song.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi giao lưu giữa các nữ doanh nhân đến từ trong nước và Việt kiều châu Âu. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, đã nêu bật sự phát triển mạnh mẽ của phong trào phụ nữ Việt Nam trong khu vực này những năm gần đây. Nhiều tổ chức hội đoàn, câu lạc bộ, mạng lưới phụ nữ đã được thành lập. Phụ nữ người Việt ở châu Âu càng ngày càng hội nhập sâu, rộng vào nước sở tại, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của mối quan hệ giữa quê hương Việt Nam và đất nước nơi mình sinh sống, lập nghiệp. Nhiều chị em đã xây dựng được những doanh nghiệp lớn, có uy tín. Nhiều người đang là những chuyên gia, giảng viên tại các cơ sở nghiên cứu, trường đại học và đã có những chị em tham gia vào chính trường. Đặc biệt Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu lần đầu tiên diễn ra tại Budapest, năm 2023, đã tạo lập thành công mạng lưới kết nối rộng rãi các nữ Việt kiều tại các nước Châu Âu. Việt lần đầu tiên các thành viên Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2024 là minh chứng cho việc phụ nữ người Việt ở châu Âu không chỉ liên kết với nhau mà còn vươn ra kết nối với phụ nữ các nước khác trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong Việt Nam với sự chứng kiến của Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2024, bà Irene Natividad và Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Đoàn Thanh Song. Ảnh: TTXVN phát

Về phía mình, bà Irene Natividad đã bày tỏ sự vui mừng chào đón chị em phụ nữ Việt Nam và đánh giá cao sự tham dự với số lượng hùng hậu, hơn 40 thành viên Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 31 nữ doanh nhân từ Việt Nam sang. Bà khẳng định phụ nữ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, đúng như chủ đề của Hội nghị năm nay "Phụ nữ, Động lực thúc đẩy nền kinh tế của tương lai”.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tặng quà lưu niệm bà Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Irene Natividad. Ảnh: TTXVN phát

Chia sẻ với những nhận định này, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch WeLead, cũng cho rằng phụ nữ đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong kinh doanh và các nữ doanh nhân Việt Nam đang nỗ lực để đưa các sản phẩm của Việt Nam đến với thị trường thế giới. Bà tin rằng buổi gặp gỡ giữa các nữ doanh nhân đến từ Việt Nam với các đối tác Việt kiều tại châu Âu sẽ mở ra những cơ hội hợp tác để chị em mang sản phẩm của mình tới châu Âu.

Chào mừng sự hiện diện của các chị em người Việt tham dự Hội nghị thượng đỉnh, Đại sứ Đoàn Thanh Song cho rằng đây cũng là dịp để chị em tìm hiểu và khám phá đất nước Tây Ban Nha, nơi đang có sự phát triển rất mạnh về hạ tầng cơ sở và kinh tế số, có những mô hình cạnh tranh rất hiệu quả trong lĩnh vực giao thông. Ấn tượng với số lượng đông đảo chị em phụ nữ Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần này, Đại sứ mong rằng các chị em sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi với phụ nữ các nước khác trên thế giới.

Chú thích ảnh
Các đại biểu Việt kiều tại châu Âu chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu các nước khác tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2024. Ảnh: TTXVN phát

Nhân dịp này, các đại biểu tham dự chương trình giao lưu đã chứng kiến Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2024 diễn ra trong 3 ngày (9-11/5) với sự tham dự của hơn 1.000 nữ đại biểu là những lãnh đạo chính phủ, giám đốc điều hành và doanh nhân đến từ 70 nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, Mexico, Việt Nam, Cameroon, Kazakhstan... Hội nghị còn có sự tham gia của các doanh nhân trẻ và sự hiện diện của 400 sinh viên đại học đến từ các trường địa phương.

Hội nghị năm nay được tổ chức tại Tây Ban Nha, đánh dấu hơn 3 thập kỷ hình thành và phát triển của Diễn đàn. Xoay quanh chủ đề “Phụ nữ, động lực thúc đẩy nền kinh tế của tương lai”, Phó Tổng thống thứ nhất María Jesús Montero đã phát biểu khai mạc nhấn mạnh tầm quan trọng của nữ lãnh đạo trong việc cùng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tây Ban Nha và thế giới.

Nguyễn Thu Hà (P/v TTXVN tại châu Âu)
Văn hóa, du lịch và thủ công mỹ nghệ Việt thu hút khách Pháp tại Hội chợ Paris
Văn hóa, du lịch và thủ công mỹ nghệ Việt thu hút khách Pháp tại Hội chợ Paris

Trong khuôn khổ Hội chợ Paris thường niên đang diễn ra tại Trung tâm hội chợ triển lãm Porte de Versailles Expo ở thủ đô Paris, ngày 5/5, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các doanh nghiệp và Ban tổ chức Hội chợ tiến hành chương trình quảng bá văn hóa, du lịch và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN