Ấm áp Tết cộng đồng của người Việt ở Na Uy

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy đã tổ chức đón Tết nguyên đán Bính Thân 2016 với cộng đồng người Việt Nam hiện đang học tập và làm việc ở quốc gia này.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chúc tết cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy nhân Tết nguyên đán Bính Thân. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Na Uy cung cấp.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo hôm 2/2 của Đại sứ quán Việt Nam, diễn ra trong không khí ấm áp tình đồng hương, nghĩa đồng bào, Tết cộng đồng năm nay thực sự trở thành "cầu nối" quan trọng, góp phần tăng cường đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chung tay xây dựng xã hội sở tại và cùng hướng về quê hương nguồn cội.   

Tham dự Tết cộng đồng Bính Thân 2016 có khoảng 300 khách mời, gồm bà con kiều bào, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Na Uy, cùng với một số bạn bè Na Uy thân thiết. Nhiều kiều bào từ những miền xa như Kristiansand, Hamar, Tonsberg... cũng lặn lội về thủ đô Oslo để tham dự Tết cộng đồng diễn ra hôm 30/1. Được sống trong không khí mang đậm hương vị tết truyền thống với mâm ngũ quả, bánh chưng xanh, câu đối đỏ, đào thắm mai vàng khoe sắc, với những lời ca tiếng hát..., bà con như vợi đi nỗi nhớ quê hương vẫn luôn đau đáu nơi sâu thẳm mỗi người. Tình cảm chân thành của những người bạn Na Uy gắn bó sâu nặng với Việt Nam đã mang lại không khí ấm áp hơn cho Tết cộng đồng của bà con ở Na Uy.

Phát biểu chào mừng, Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai đã gửi tới kiều bào và bạn bè Na Uy những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, chúc cho hòa bình và phát triển bền vững ở Việt Nam, Na Uy và trên toàn thế giới. Đại sứ thông báo những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong năm qua về phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, quốc phòng và an ninh. Đặc biệt, năm 2015 đánh dấu việc Việt Nam hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015) trong bối cảnh thế giới và khu vực đứng trước nhiều khó khăn kinh tế và thách thức về an ninh.

Múa lân tại Tết cộng đồng Bính Thân 2016 ở Na Uy.

Về quan hệ hai nước, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, dấu ấn quan trọng năm 2015 là các chuyến thăm chính thức Việt Nam của nữ Thủ tướng Na Uy Erna Solberg và Phó Chủ tịch Quốc hội Na Uy Kenneth Svendsen, chuyến thăm làm việc tại Na Uy của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận... Cùng với trao đổi các đoàn thuộc nhiều lĩnh vực giữa hai nước, quan hệ kinh tế và giao lưu nhân dân cũng đã được tăng cường, giúp tạo đà quan trọng để củng cố hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới. Đại sứ khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta luôn xác định người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, bày tỏ cám ơn những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy trong thành tựu của đất nước, của quan hệ hợp tác hai nước. Đại sứ vui mừng ghi nhận cộng đồng người Việt Nam ở Na Uy thực sự là "cầu nối" góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cho biết, năm 2016 là năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy (1971-2016), đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, kiều bào ở Na Uy sẽ tiếp tục chung tay xây dựng cộng đồng đoàn kết vững mạnh, đóng góp tích cực cho xã hội Na Uy, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy, đồng thời đóng góp vào xây dựng quê hương Việt Nam hòa bình và thịnh vượng.

Tết cộng đồng Bính Thân 2016 diễn ra trong bầu không khí đầm ấm, phấn khởi, mang đậm nét truyền thống Việt Nam. Mọi người cùng nhau thưởng thức những món ăn thuần Việt như bánh chưng, nem, giò, chả... và xem những hình ảnh đón Tết nhộn nhịp ở Việt Nam. Bà con cũng được thưởng thức một chương trình văn nghệ phong phú với tiếng trống rộn ràng của màn múa Lân, hay một số làn điệu múa dân gian, độc tấu sáo trúc... do cán bộ Đại sứ quán và bà con kiều bào trình diễn.

Lê Phương (P/v TTXVN tại London)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản