Thượng uý Nghiêm Thanh Tùng - Chiến sĩ Cảnh sát biển triển vọng toàn quân

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT, chàng trai Nghiêm Thanh Tùng có ước mơ cháy bỏng được khoác trên mình màu áo lính. 

Chú thích ảnh
Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển và Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển trao thưởng gương mặt trẻ tiêu biểu Cảnh sát biển năm 2022.

Chính vì vậy, trong khi hầu hết bạn bè cùng trang lứa lựa chọn những công việc kinh doanh, buôn bán hoặc học tập tại những trường đại học có cơ hội việc làm với mức lương cao sau khi ra trường, Nghiêm Thanh Tùng vẫn kiên định và quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Được sự ủng hộ nhiệt tình và động viên từ gia đình, người thân, Nghiêm Thanh Tùng đã thi và trúng tuyển vào Trường sĩ quan Lục quân 1, sau đó được gửi sang đào tạo tại Học viện Cảnh sát nhân dân (Bộ Công an). Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2017, Nghiêm Thanh Tùng được tổ chức phân công, điều động về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam công tác tại Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống tội phạm (PCTP) ma túy số 2. 

Đóng quân xa gia đình, lại công tác tại đơn vị nghiệp vụ hoàn toàn trái ngành đào tạo, chuyên môn nghiệp vụ còn yếu ở nhiều mặt nên thời gian đầu Nghiêm Thanh Tùng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận công việc chuyên môn, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Chỉ huy Đoàn, sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các cán bộ đi trước, sự giúp đỡ của đồng chí đồng đội cũng như động viên của gia đình, người thân, Nghiêm Thanh Tùng đã dần tiếp cận được công việc chuyên môn. 

“Tôi luôn xung phong đảm nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi chỉ huy cần đến, từ công việc chuyên môn đến các hoạt động đoàn thể, quần chúng với tinh thần luôn sẵn sàng nhận và quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Giữ thái độ cầu thị để học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân từng ngày”, Thượng uý Nghiêm Thanh Tùng tâm sự.

Để bù đắp những thiếu hụt trong kiến thức chuyên môn, Nghiêm Thanh Tùng thường mua hoặc mượn những tài liệu, sách chuyên khảo về tội phạm học, khoa học trinh sát, tự học tập vào thời gian rảnh rỗi. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, quan sát, học hỏi từ các bộ cấp trên trong đơn vị. “Tôi luôn lấy chính thủ trưởng và những người chỉ huy của mình làm tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, ý chí phấn đấu vươn lên để học hỏi”, Nghiêm Thanh Tùng nói.

Đảm nhiệm chức vụ Trợ lý nghiệp vụ phòng chống ma tuý, nhiệm vụ chính là công tác tham mưu nhưng Nghiêm Thanh Tùng lại có niềm đam mê và luôn xung phong tham gia đấu tranh chuyên án, vụ án, bắt giữ các đối tượng phạm tội cùng cán bộ, chiến sĩ Đội đặc nhiệm. Nghiêm Thanh Tùng cho rằng, mỗi lần tham gia phá án là một cơ hội lớn để anh học hỏi thêm kiến thức từ chính đồng đội của mình.

Năm 2022, Nghiêm Thanh Tùng đã nghiên cứu, thiết kế 4 loại tờ rơi và 14 loại áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, biên soạn 12 bộ đề cương tuyên truyền. Chủ trì tổ chức 12 đợt tuyên truyền pháp luật góp phần hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác tuyên truyền pháp luật được BTL Cảnh sát biển giao cho đơn vị (vượt 100%). Phát huy tinh thần xung kích, mưu trí, dũng cảm, tích cực tham gia đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy; tham gia cùng với đơn vị đấu tranh thành công 19 chuyên án, vụ án về ma túy; bắt giữ 24 đối tượng. Trong đó có một số chuyên án, vụ án lớn; điển hình như: Chuyên án 822M ngày 20/9/2022 tại Diễn Châu (Nghệ An), bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 2.013 viên ma tuý tổng hợp; Chuyên án 201HT ngày 14/1/2022 tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 9.441 viên ma tuý tổng hợp. 

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Nghiêm Thanh Tùng cũng rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Vận dụng tốt kiến thức đã học trong nhà trường, kết hợp với thực tiễn công tác tại đơn vị; chủ động đề xuất, nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy tại đơn vị. 

Thượng uý Nghiêm Thanh Tùng đã tham gia tổ chức 11 chương trình công tác dân vận “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo” tại địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Anh cũng là chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác điều tra cơ bản tại Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 2” được BTL Cảnh sát biển nghiệm thu.

“Sinh ra trong gia đình thuần nông nên tôi thường có suy nghĩ so sánh quá trình phấn đấu của một người cán bộ, đảng viên cũng giống như quá trình người nông dân trồng cấy. Phải trải qua biết bao sự vất vả gian lao mới chờ đợi được đến ngày hưởng trái ngọt, qua cơn bĩ cực ắt sẽ có ngày thái lai. Tôi lấy đó làm động cơ phấn đấu cho chính mình”, Nghiêm Thanh Tùng tâm sự.

Nhờ sự quan tâm dìu dắt, hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ của thủ trưởng đơn vị và đồng chí đồng đội, cùng một những nỗ lực của bản thân, sau hơn 5 năm công tác tại đơn vị, Nghiêm Thanh Tùng đã bước đầu gặt hái được một số thành tích. Anh đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Cục Chính trị, BTL Cảnh sát biển tặng Bằng khen; 2 năm liên tiếp 2021 và 2022 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở… Đặc biệt, năm 2022 Nghiêm Thanh Tùng được bình chọn và tuyên dương là 1 trong 43 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân.

“Đây là danh hiệu hết sức cao quý đối với tôi, nhưng tôi vẫn ghi sâu lời dặn của một người anh, một thủ trưởng đơn vị: Không thể lấy danh hiệu này làm mục tiêu cuối cùng trên con đường binh nghiệp mà coi đó là một nguồn cổ vũ động viên, là động lực để mình phấn đấu nhiều hơn nữa, đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong thời gian tới”, Nghiêm Thanh Tùng tâm sự.

Nghiêm Thanh Tùng cho rằng, nhìn vào những cống hiến của lớp lớp thế hệ cán bộ đi trước - những người đã cống hiến, hy sinh trong gian khổ viết nên truyền thống “Kiên quyết dũng cảm - khắc phục khó khăn - đoàn kết hiệp đồng - giữ nghiêm pháp luật”, Thượng úy Nghiêm Thanh Tùng tự nhận thấy những đóng góp của bản thân mới chỉ là hạt cát giữa sa mạc bao la. 

“Tôi rất tâm đắc câu nói của đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu và triển vọng toàn quân ngày 16/3/2023:“Đạt được danh hiệu này đã khó, nhưng giữ được danh hiệu còn khó hơn nhiều”. Bằng tất cả bầu nhiệt huyết, niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên trẻ, tôi nguyện phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, khắc phục triệt để những hạn chế, thiếu sót. Tiếp tục học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức lối sống, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, ngoại ngữ, tin học, khoa học kỹ thuật; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày cao trong thời gian tới; có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị cũng như lực lượng Cảnh sát biển”, Nghiêm Thanh Tùng tâm sự và quả quyết sẽ phấn đấu hết mình.

Trong phong trào thanh niên khát vọng cống hiến, các cán bộ, chiến sĩ trẻ lực lượng Cảnh sát biển đang phát huy trí tuệ, bản lĩnh, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới, xứng đáng với niềm tin tưởng và mong mỏi của thủ trưởng đơn vị; góp phần xây dựng, tô thắm truyền thống lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam anh hùng.

Bài và ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
BTL Cảnh sát biển tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022
BTL Cảnh sát biển tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022

Sáng 23/3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam (BTL CSBVN) đã tổ chức lễ tuyên dương các “Gương mặt trẻ tiêu biểu” CSB năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN