Phát huy hiệu quả của Tổ giám sát trong cộng đồng ở Hà Nam

Ngay sau khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh Hà Nam đã sớm kích hoạt, hỗ trợ đắc lực chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lập 5 chốt phong tỏa thôn Quan Nhân, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân.

Những ngày qua, các thành viên Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng thôn Sàng, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) thường xuyên có mặt ở các ngõ, xóm để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, truy vết các đối tượng F1, F2, F3 để tiến hành cách ly theo quy định.

Ông Nguyễn Khắc Thủy - Tổ trưởng Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng thôn Sàng cho biết, các thành viên của Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng thôn Sàng đã phối hợp với chính quyền truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19, tuyên truyền cho người dân về dịch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh kỳ thị, thực hiện tốt việc cách ly nhằm góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đối với những trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, các thành viên trong tổ hỗ trợ việc mua, nhận lương thực, thực phẩm, xử lý nguồn rác thải...

"Trong thời gian tới, khả năng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nên các thành viên trong Tổ xác định phải cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực đi từng nhà nắm bắt tâm tư tình cảm, sức khỏe của người dân cũng như các nhu cầu về thực phẩm, hàng tiêu dùng, thuốc men để cung cấp giúp các gia đình yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch", ông Nguyễn Khắc Thủy cho biết thêm.

Ông Vũ Văn Khải - người dân thôn Sàng chia sẻ, nhờ có sự tuyên truyền của chính quyền địa phương, đặc biệt là Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng của thôn mà các thành viên trong gia đình ông đã hiểu rõ hơn về các biện pháp phòng dịch COVID -19. Từ khi xã Đạo Lý thực hiện cách ly xã hội, Tổ giám sát đã rất tích cực hỗ trợ gia đình trong việc cấp phát các nhu yếu phẩm hàng ngày để mọi người yên tâm thực hiện nghiêm các quy định cách ly.

Từ ngày 28/4 đến nay, tỉnh Hà Nam ghi nhận 16 ca mắc COVID-19, trong đó có 15 ca thuộc huyện Lý Nhân, đều liên quan đến ca bệnh N. V. Đ tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Ngay sau khi bùng phát dịch COVID-19, UBND huyện Lý Nhân đã chỉ đạo thành lập, kích hoạt hoạt động Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại tất cả 21 xã, thị trấn trên địa bàn với 869 tổ, trên 2.100 thành viên tham gia. Hằng ngày, các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng có nhiệm vụ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực các biện pháp phòng, chống dịch như giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Tỉnh Hà Nam đã thiết lập vùng cách ly đối với 6 thôn trên địa bàn huyện Lý Nhân gồm: Quan Nhân, Thọ Lão (xã Đạo Lý), Đồng Yên, Phú Lư (xã Chân Lý), Nội Đọ và Cầu Không (xã Bắc Lý). Tại những địa phương này, bên cạnh việc nắm bắt các yếu tố dịch tễ, báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp để có những chỉ đạo kịp thời, Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng còn thực hiện nhiệm vụ cấp phát nhu yếu phẩm cho các hộ dân. Toàn bộ nhu yếu phẩm được các hội, đoàn thể ở các địa phương tiếp nhận và bàn giao cho thành viên của các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đi cấp phát cho từng hộ.

Ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết, các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ thường xuyên đi kiểm tra, theo dõi nắm bắt và báo cáo với Ban chỉ đạo các xã, thị trấn để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm; thông tin các trường hợp có biểu hiện cũng như tiếp xúc gần để đưa đi cách ly theo quy định, đặc biệt là tại 3 xã có các trường hợp mắc COVID-19 là Đạo Lý, Chân Lý và Bắc Lý. Các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng đã hỗ trợ hiệu quả cho Ban chỉ đạo của các xã, của huyện để theo dõi, nắm bắt và thực hiện tốt việc cách ly xã hội, kịp thời thông tin các trường hợp ở nơi khác về hoặc có biểu hiện dịch để lấy mẫu xét nghiệm nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Những hoạt động không mệt mỏi của thành viên trong Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng tại Hà Nam đã tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch, góp phần cùng các cấp, ngành và toàn xã hội kiểm soát kịp thời và quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)
Thiết lập vùng cách ly y tế tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc
Thiết lập vùng cách ly y tế tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp, UBND thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc do có nhiều trường hợp là F1 của các ca mắc COVID-19 trước đó. Thời gian thực hiện từ 00 giờ ngày 8/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN