Nhân rộng mô hình 'Thắp sáng đường quê'

“Giờ đây bà con không sợ đường tối, nguy hiểm. Các cháu trong làng có thể vui đùa dưới ánh đèn đường vào buổi tối”, Trưởng thôn Kà Bầy, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy (Kon Tum) A Thoan hồ hởi khoe về việc đèn đường đã được kéo về thôn.

Bà con chung tay làm điện đường. Ảnh: baokontum.com.vn

Tháng 8/2016, được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hỗ trợ dây và bóng điện, người dân Kà Bầy đã cùng nhau góp công để thắp sáng đèn đường trong thôn. Chi đoàn thanh niên Nhà máy Thủy điện Pleikrông, đơn vị đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kỹ thuật để kéo dây, lắp bóng.

Mỗi kỹ thuật viên sẽ có từ 4-5 thanh niên trong thôn hỗ trợ công việc phụ. Ngoài ra, người dân trong thôn còn hỗ trợ tiền mua xi măng và tự tìm cát mang về đổ trụ; đồng thời hiến đất chôn trụ. Những ngày thi công, thôn làng như mở hội.

Không chỉ ở thôn Kà Bầy, các thôn làng trong xã cũng hình thành các tổ phụ giúp đào hố, trộn bê tông, chôn trụ, dựng trụ, kéo dây, phát quang hành lang tuyến. Sau 10 ngày triển khai, toàn bộ đường điện dài 5km, chạy qua 7/9 thôn làng đã hoàn thành, đem lại nguồn sáng về đêm cho các trục đường chính ở các thôn.

“Đường làng được thắp sáng đã tạo bộ mặt sáng đẹp hơn cho các thôn làng; đảm bảo tốt an ninh trật tự tại địa phương. Tình trạng đua xe cũng giảm. Trong năm 2017, xã Sa Bình dự kiến sẽ triển khai việc thắp sáng đường ở hai làng còn lại là Bình Loong A và Bình Giang cũ, ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch UBND xã Sa Bình khẳng định.

Ngoài Sa Bình, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam còn hỗ trợ cho xã Tân Cảnh (huyện Đăk Tô) lắp đèn chiếu sáng với chiều dài 5km. Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức vận động xã hội hóa thêm 7km đường điện để thắp sáng cho người dân ở xã Đăk Xú, Bờ Y (huyện Ngọc Hồi) và xã Đăk Môn (huyện Đăk Glei). Ngoài ra, thanh niên Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh và các Huyện Đoàn đã quyên góp, kêu gọi nhà tài trợ ủng hộ vật chất để cùng thanh niên làm các công trình “Thắp sáng đường quê”.

Điện đường chiếu sáng giúp việc đi lại, sinh hoạt của bà con thuận tiện hơn. Ảnh: baokontum.com.vn

“Ai cũng phấn khởi, tự nguyện bảo quản tốt công trình. Thời gian tới, bà con sẽ góp công cùng chính quyền quyết tâm xây dựng nông thôn mới tại làng. Mọi người mong sẽ có thêm nhiều công trình khác như đường bê tông, xóa nhà tạm…”, Trưởng thôn Kà Bầy A Thoan khẳng định.


Theo Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum Thái Quang Thanh, các công trình “Thắp sáng đường quê” đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự ở vùng nông thôn. Công trình có sự góp công sức của nhân dân nên mọi người rất ý thức trong việc bảo quản. Công trình đã đem lại niềm vui, phấn khởi, tạo mối đoàn kết cho thanh niên ở vùng sâu, vùng xa. Tại mỗi công trình, thanh niên địa phương thành lập các tổ tự quản để bảo quản, sửa chữa công trình.

Thời gian tới, Tỉnh Đoàn Kon Tum tiếp tục triển khai mô hình này đến các địa phương khác trong tỉnh, mỗi năm phấn đấu có từ 5-7km đường giao thông nông thôn được chiếu sáng.

Cao Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản