Ấm áp 'tiệm cắt tóc không đồng' dành cho học sinh nghèo

Tại Trường trung học cơ sở Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) từ một tháng nay có một "tiệm cắt tóc không đồng" do các thầy giáo của trường mở ra luôn thu hút đông đảo học sinh sau giờ học ngoại khóa (thứ hai, thứ tư và thứ sáu hàng tuần).

Chú thích ảnh
"Tiệm cắt tóc không đồng" của các thầy giáo trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). 

“Tiệm cắt tóc không đồng” được đặt ngay tại nhà giữ xe của Trường Trung học Cơ sở Thụ Hậu với vài chiếc ghế nhựa, một ít đồ nghề và tấm biển hiệu nhỏ “Tiệm cắt tóc không đồng”. Tại đây, vào mỗi buổi chiều thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu, các em học sinh của Trường Trung học Cơ sở Thụ Hậu lại háo hức xếp hàng để được cắt tóc miễn phí. Thợ cắt tóc cho các em chính là các thầy giáo ở trong trường. Tuy không qua một khóa đào tạo nghề nào về cắt tóc nhưng bằng “hoa tay” và lòng nhiệt huyết, những mái đầu học trò đều được các thầy chăm chút gọn gàng.

Thầy Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Thụ Hậu Đặng Hữu Tường là người có ý tưởng thành lập “Tiệm cắt tóc không đồng”. Thầy Tường chia sẻ: “Vào đầu năm học, thấy nhiều em học sinh đi học với đầu tóc rối bù, tôi đã gọi các em lại định phê bình nhưng sau khi nghe các em trình bày về hoàn cảnh khó khăn, tôi lại thấy thương các em hơn. Học sinh trong trường đa phần đều là con em nông dân kinh tế khó khăn, có em bố mẹ đi làm xa ở với ông bà. Mỗi lần xin tiền phụ huynh đi cắt tóc rất khó khăn vì chính phụ huynh cũng không có, hoặc mải đi làm không để ý. Sau khi nghe những chia sẻ đó, trong cuộc họp giao ban đầu năm, tôi đã đề xuất mở mô hình tiệm cắt tóc không đồng cho những em học sinh khó khăn”.

Chú thích ảnh
Các thầy giáo chính là những người thợ cắt tóc tại "Tiệm cắt tóc không đồng". 

Trước đề xuất của thầy Hiệu trưởng, thầy cô trong trường đều rất ủng hộ. Nhiều giáo viên tự tin với tay nghề đã xung phong làm thợ cắt tóc cho các em. Để sắp xếp thời gian hợp lý, nhà trường tổ chức cắt tóc vào các buổi chiều thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu, sau mỗi giờ học ngoại khóa hàng tuần.

Thầy giáo Lê Xuân Hùng, giáo viên bộ môn Sinh Hóa cho biết: “Thời sinh viên, chúng tôi ít có tiền để đi cắt tóc. Sinh viên thường tự cắt cho nhau, vì vậy mà cũng biết một chút tay nghề”.

Thời điểm mới khai trương, các thầy phải đến vận động từng lớp học sinh. Không chỉ cắt tóc miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà nhiều em học sinh đầu tóc chưa gọn gàng cũng được các thầy cắt miễn phí. Nhiều học sinh ban đầu tỏ ra rất ngại ngùng vì sợ hỏng tóc nhưng sau khi được tận mắt thấy những mái tóc đẹp, gọn gàng của các bạn đã đến xin đăng ký cắt.

Em Trần Đức Báo học sinh lớp 6C chia sẻ: “Mỗi lần cắt tóc ở ngoài tiệm, chúng em mất từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng nên phải rất lâu bọn em mới cắt tóc vì không dám xin tiền. Được các thầy cô cắt tóc, chúng em rất vui vì các thầy cắt không thua kém gì ngoài tiệm. Số tiền tiết kiệm được từ việc cắt tóc, chúng em để dành mua đồ dùng học tập”.

Bài và ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản