Uống trà là thói quen, thậm chí là “món nghiện” với nhiều người và hơn hết còn trở thành một nét văn hóa. Có vô vàn lý do để người ta uống trà: uống để thưởng thức vị ngon, uống trà để chiêm nghiệm nghệ thuật pha trà, uống trà để mạn đàm thời cuộc và uống trà còn để… “chém gió”. Trong cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều áp lực, sinh ra nhiều thứ “nóng” trong người, nhiều người tìm đến trà còn như tìm đến một “thần dược” để giải tỏa mọi cơn khát, cái nóng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể,...Một trong những loại trà đáp ứng được cùng lúc nhiều yêu cầu đó của người tiêu dùng chính là trà thảo mộc. Đây cũng là lý do khiến trà thảo mộc đang ngày càng được nhiều NTD lựa chọn sử dụng như một thứ thức uống bổ dưỡng hàng ngày.
Trà thảo mộc nói chung được chế biến từ lá hoặc hoa, quả, rễ… từ thiên nhiên; mỗi loại đều có tác dụng riêng, nhưng nhìn chung các loại trà thảo mộc đều có tác dụng giúp giảm mỡ máu, giảm béo, tăng điều hòa miễn dịch, điều hòa huyết áp, giúp làm mát cơ thể, mát gan, giảm độc, tạo sự sảng khoái, tỉnh táo... Một số thảo mộc có tác dụng tốt cho sức khỏe như: giảo cổ lam, đỏ ngọn, hoa hòe, cúc hoa vàng... có chứa nhiều flavonoid, chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng, trà thảo mộc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là: mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường và xơ vữa động mạch.
Theo các bác sỹ đông y, trà thảo mộc còn có chức năng bảo vệ xương. Một nghiên cứu so sánh người uống trà thảo mộc và người không uống cho thấy, người uống trà hơn 10 năm có xương vững chắc nhất, thậm chí sau khi cân bằng tuổi tác, cân nặng, tập luyện, hút thuốc và những tác nhân nguy hiểm khác. Điều kỳ diệu hơn nữa là trà thảo mộc còn góp phần khiến nụ cười của bạn ngọt ngào hơn, vì làm cho răng chắc, khỏe hơn.
Các bác sĩ từ các nghiên cứu của mình đã đưa ra lời khuyên: Khi người lao động quá mệt mỏi, trí nhớ suy giảm, stress… đều có thể cải thiện tình hình từ việc uống trà thảo mộc. Hiện có rất nhiều loại trà có nguồn gốc từ thảo mộc được sản xuất và bán trên thị trường, đang trở thành đồ uống phổ biến vì những công dụng hữu ích này. Người tiêu dùng cũng có thể tự chế biến một số loại trà thảo mộc đơn giản như sao khô thảo quả, lá… rồi sắc nước uống dần.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong hàng chục loại trà thảo mộc khác nhau trên thị trường thì việc lựa chọn cho mình một loại phù hợp không hề dễ dàng, vì mỗi loại trà khác nhau lại có những thành phần thảo mộc và công dụng khác nhau. Người tiêu dùng vì thế cần nghiên cứu kỹ để có được lựa chọn trà thảo mộc đúng, trà được chiết xuất từ thảo mộc quý có lợi cho sức khỏe.
Là một NTD đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn và uống trà thảo mộc, chị Phương Liên, Khu Tập thể Mai Hương, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà gói, đóng chai, lon… được chiết xuất từ thảo mộc, với nhiều loại công dụng khác nhau. Theo tôi thấy, nhìn chung các loại trà này đều có chất lượng tốt. Nhưng qua dùng thử, tôi và gia đình quyết định lựa chọn trà thảo mộc Dr Thanh được làm từ các loại thảo mộc quý đã được lưu truyền có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Uống vào thấy người nhẹ nhàng, tinh thần tốt, ngủ ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn…”.
Nhiều NTD từng uống trà thảo mộc Dr Thanh cùng chung nhận xét, đây là loại đồ uống có vị ngon, mát, rất hợp với những người có nhịp sống bận rộn, không có đủ thời gian để có một chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, uống bia rượu nhiều và sống trong môi trường ô nhiễm…