Cư dân mạng đồng tình với giãn cách xã hội tại Hà Nội để chống dịch COVID-19

Từ đêm 23/7 đến sáng 24/7 trên diễn đàn mạng xã hội, nhiều người dân đều bày tỏ sự đồng tình với Chỉ thị của UBND Thành phố Hà Nội về giãn cách trên toàn thành phố trong vòng 15 ngày, kể từ 6 giờ sáng 24/7 để chặt đứt các chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
"Vì một Hà Nội khỏe mạnh, vì một Hà Nội bình an, mỗi chúng ta hãy làm tốt nhiệm vụ của mình mọi người nhé!", nick Sau Nguyen bày tỏ trên mạng.

Nhắn tin cho phóng viên báo Tin tức đêm 23/7, bà Vũ Thị Thanh Vân (phố Kim Mã, quận Ba Đình) chia sẻ: “Hà Nội có sự quyết đoán rất kịp thời. Hoan nghênh. Nhìn số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, cảm thấy rất hoang mang, nếu Hà Nội không quyết liệt lần này, khó kiểm soát được đại dịch COVID-19, nhất là các biến thể Delta. 

Chú thích ảnh
Một người dân nhắn tin Zalo hưởng ứng chủ trương giãn cách trên toàn thành phố trong vòng 15 ngày.

Như báo Tin tức đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 23/7 công bố, biến thể Delta của virus corona hiện lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu. Trước tình hình này, WHO và ECDC cùng kêu gọi các quốc gia trong khu vực "tăng cường nỗ lực" để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể COVID-19.

“Ở nhà 15 ngày để sau này kể cho con cháu nghe với niềm tự hào rằng mình đã cùng đồng bào tuân thủ 16+ và ngoạn mục vượt qua thách thức này nhé cưng”, tài khoản Facebook Do Thuy Duong ví von; đồng thời không quên gắn kèm biểu tượng (icon facebook) dễ thương như hình hoa, trái tim yêu Hà Nội.

Một cán bộ về hưu, từng công tác tại Bộ Giáo dục Đào tạo sáng 24/7 khi biết thông tin Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố viết trên Facebook: “Hôm nay Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Sáng ra thấy một số bạn nhà báo lên Facebook thể hiện sự đồng tình. Tôi cũng đồng tình…Quyết định giãn cách hôm nay khó khăn, dũng cảm nhưng mà cần thiết và sáng suốt. Tin rằng hôm nay và những ngày tới, Hà Nội không có cảnh ùn tắc ở các nút giao thông, cảnh chen lấn xét nghiệm. Giá hàng hóa không quá tăng, đặc biệt Hà Nội kiềm chế được tốc độ lây lan của dịch. Quyết định sáng suốt trên cơ sở chủ trương đúng và kinh nghiệm đắt giá vừa qua sẽ giúp Hà Nội cùng cả nước khống chế, đẩy lùi đại dịch”.

Đăng dòng trạng thái Facebook từ đêm 23/7, nick Vĩnh Hà tâm tư: “…Nghĩ đến bà con Sài Gòn, thấy mình vẫn đang hạnh phúc vì còn đồ mà mua, thích vào siêu thị, cửa hàng, chợ nào cũng được. Mong sao người Hà Nội đề cao cảnh giác - một người yêu hòa bình thầm mơ ước”.

Chú thích ảnh
Cư dân mạng kêu gọi người dân không quá hoang mang, trích trữ quá nhiều thực phẩm.

Không chỉ người dân Thủ đô Hà Nội động viên nhau thực hiện nghiêm túc Chỉ thị giãn cách của Hà Nội trong 15 ngày, một số người dân các tỉnh, thành khác cũng gửi lời động viên và mong ước nhân dân sớm có cuộc sống yên bình.

Tài khoản Vân Đinh (huyện Phú Yên, tỉnh Sơn La) đăng dòng status sáng 24/7: “Hà Nội thân yêu bắt đầu giãn cách theo Chỉ thị 16 bắt đầu từ 6 giờ hôm nay. Một quyết định hợp lòng dân. Mong dịch bệnh sớm qua nhanh để trả lại cuộc sống yên bình cho mọi người dân trên toàn thế giới. Luôn hướng về Hà Nội”. 

Bên cạnh các dòng trạng thái viết trên mạng, cộng đồng mạng đều bày tỏ sự quyết tâm, lời động viên, lời chúc đến mọi người cố gắng vượt qua trong lúc này, đặc biệt khuyến cáo người dân không tích trữ hàng hóa.

Chú thích ảnh
Vì sức khỏe và an toàn tính mạng của nhân dân, người dân đồng lòng ủng hộ quyết sách chống dịch của Nhà nước.

Theo đó, cư dân mạng đều truyền đi các thông điệp cũng như link các bài báo khẳng định Hà Nội không thiếu hàng, bà con không phải tích trữ. Đại diện Sở Công Thương thành phố Hà Nội khẳng định: Các doanh nghiệp, siêu thị đã tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu tăng 30 - 50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với bình thường, người dân không cần tích trữ thực phẩm, không chen lấn mua hàng vì dễ nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Người dân đi mua nhu yếu phẩm tại siêu thị ở Hà Nội. Hàng hóa dự trữ được tăng mạnh nên không lo thiếu hàng trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức.

Cuộc sống giãn cách sẽ ảnh hưởng tới mưu sinh của nhiều người dân trên cả nước cũng như Thủ đô Hà Nội. Anh Trương Quang Bình, chủ cơ sở phở bò số 7 ngõ 77 Đặng Xuân Bảng, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: “Thời gian qua, cửa hàng phải xoay sở bán online, khách chỉ mua mang về nhà để Hà Nội phòng dịch. Dù doanh thu sụt giảm nhưng cơ sở vẫn duy trì 3 nhân viên để tạo việc làm cho người lao động. Khách hàng vẫn ủng hộ nên chúng tôi vẫn có việc làm. Nay phải tạm đóng cửa kể từ ngày 24/7 nhưng chúng tôi đồng lòng tuân thủ. Mong Hà Nội thành công trong trận chiến này”.

Chú thích ảnh
Phở Chuyên bò ngõ 77 Đặng Xuân Bảng, quận Hoàng Mai tạm thời đóng cửa để thực hiện lệnh giãn cách của Thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày.

Khá lo lắng về chủ trương giãn xã hội cách áp dụng từ 6 giờ sáng 24/7, nick Dương Thái Long (Trư Ký) - chuyên bán đồ ăn sẵn, lẩu cháo chim chia sẻ: “Căn bản là chống dịch nên cũng phải chấp hành. Do thời gian áp dụng gấp quá nên từ sáng sớm 24/7, tôi đã giao nốt các đơn đồ ăn cho một số khách đặt từ hôm trước”.

Theo anh Dương Thái Long, bối cảnh dịch kéo dài khiến cuộc sống người dân và cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ gặp khó khăn nhưng là tình trạng chung của tất cả mọi người. Chỉ mong người dân ý thức, tuân thủ tốt, Hà Nội ổn dần sẽ lại được mở cửa nhiều loại hình kinh doanh để phục vụ khách hàng.

Chú thích ảnh

 

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Hà Nội: Một số chợ dân sinh vẫn đông đúc trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16
Hà Nội: Một số chợ dân sinh vẫn đông đúc trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 24/7 - ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn, lượng hàng hóa khá dồi dào nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân đi chợ khá đông, chưa đảm bảo việc giãn cách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN