Yên Bái: Bài học về phát triển ồ ạt cơ sở chế biến ván bóc

Hiện nay, do thị trường tiêu thụ ván bóc ở Yên Bái giảm mạnh nên các cơ sở ván bóc, nhất là cơ sở chế biến nhỏ lẻ lao đao, phải đóng cửa vì làm ăn thua lỗ.


Tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên trước đây có tới vài chục cơ sở chế biến ván bóc, nhưng vào thời điểm này đã có khoảng chục xưởng phải đóng cửa, có cơ sở phải bán máy làm sắt vụn. Nguyên nhân là do người dân phát triển ồ ạt các cơ sở chế biến ván bóc, không theo quy hoạch nguồn nguyên liệu.


Trước đây, do chế biến ván bóc thu lợi nhuận cao, trong khi vốn đầu tư cho một xưởng chế biến ván bóc chỉ khoảng 100 triệu đồng, nên nhiều người đã đổ xô đầu tư, dẫn tới tình trạng "thừa nhà máy, thiếu nguyên liệu". Hậu quả là các cơ sở tranh nhau mua tranh bán, đẩy giá nguyên liệu đầu vào lên cao. Khi thị trường tiêu thụ sản phẩm dễ, các cơ sở chế biến ván bóc còn "tiết kiệm" bằng cách bóc ván mỏng hơn quy cách để giảm chi phí đầu vào. Gần đây, thị trường xuất khẩu ván bóc qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc giảm mạnh, lượng ván bóc không đảm bảo tiêu chuẩn bị tồn đọng với số lượng lớn.


Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Yên Bái đã có chính sách ưu đãi đầu tư cho các doanh nghiệp, cụ thể là hỗ trợ về xúc tiến đầu tư, tháo gỡ vướng mắc về chính sách trong hoạt động vay vốn, xử lý các tồn đọng về tài chính như: giảm, giãn, hoãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp, thực hiện giải ngân vốn đầu tư, chính sách điều chỉnh mức thu phí môi trường và phí tài nguyên sao cho phù hợp đối với từng loại sản phẩm để tạo sức cạnh tranh trên thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm và giải pháp ưu tiên, kích cầu tiêu thụ các sản phẩm cho các doanh nghiệp trong tỉnh...


Tuy nhiên, việc hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của tỉnh Yên Bái chỉ có tác dụng nhất định đối với các doanh nghiệp ván ép, còn các xưởng ván bóc nhỏ, quy mô hộ gia đình đã phải đóng cửa, trong đó không ít hộ mới đầu tư sản xuất chưa kịp thu hồi vốn thì nay đã phải bán thiết bị theo giá "sắt vụn". Đây chính là bài học đắt giá cho "các nhà đầu tư tự phát", đầu tư theo phong trào.


Bích Ngọc

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản