Xử lý triệt để xe tải tự ý thay đổi kích thước thùng

Từ ngày 15/7, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiến hành kiểm tra trong phạm vi toàn quốc đối với các vi phạm thay đổi kích thước thùng xe của các xe ô tô tải, các xe chở khách giường nằm 2 tầng. Đối tượng kiểm tra là các xe ô tô tải hoạt động trong các mỏ vật liệu, chân nguồn hàng, các dự án, công trình giao thông đang thi công.

Đây là thông tin quan trọng tại cuộc họp giữa các đơn vị liên quan của Bộ Giao thông Vận tải nhằm bàn giải pháp xử lý triệt để tình trạng các xe ô tô tải tự đổ cơi nới thùng xe trái phép để chở quá tải trọng đang lưu hành phổ biến tại các địa phương. 


Xác định việc kiểm tra và xử lý tình trạng các xe ô tô tải tự đổ vi phạm cơi nới thùng xe là một trong những nguyên nhân chính phá hoại mặt đường, tác động xấu tới xã hội, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đề nghị các Cục quản lý đường bộ ngay lập tức tập trung mọi nguồn lực lên kế hoạch, tuyên truyền đến các doanh nghiệp vận tải, chủ xe, chủ hàng, các cơ sở sản xuất thùng xe, các nhà thầu thi công, các nhà máy, chủ kho bãi có liên quan đến việc quản lý, sử dụng, điều khiển loại xe ô tô tải tự đổ có kích thước thùng chở hàng lớn hơn quy định không được tiếp tục sử dụng, tiếp tay cho những phương tiện vi phạm. 


Xe quá tải là một trong những nguyên nhân chính phá hoại mặt đường. Ảnh: TTXVN


Bên cạnh đó, các Cục quản lý đường bộ cũng cần nhanh chóng lập các đoàn kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên. 


Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay, tình trạng các xe ô tô tải thùng tự đổ và xe xi téc tự ý thay cơi nới kích thước thùng trong 2 kỳ đăng kiểm, vi phạm Thông tư 32 của Bộ Giao thông Vận tải đang diễn ra phổ biến tại các địa phương. Do đó, tình trạng cơi nới hoặc thay thùng chở hàng quá tải trọng là nguyên nhân chính làm hư hỏng hệ thống cầu, đường, gây mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông và sự cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải gây bức xúc trong xã hội. 


Trong khi đó, các cơ quan đăng kiểm chưa kiểm soát được những xe này giữa 2 kỳ đăng kiểm do khi vào đăng kiểm thì các xe này lắp thùng đúng quy định, nhưng đăng kiểm xong lại thay thùng khác. 


Theo ý kiến của nhiều đại biểu, để chấm dứt hành vi tự thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ cần phải có biện pháp mạnh. Nếu xe vi phạm lần đầu, đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi có thời hạn tem và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đồng thời yêu cầu phải khắc phục, cắt phần kích thước thùng hàng cơi nới trái phép của xe đúng với quy định. Đối với chủ phương tiện vi phạm lần thứ hai trở đi, đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi tem và giấy kiểm định. 


Đồng tình với các giải pháp đưa ra, ông Nguyễn Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, đề nghị phải xác định rõ đối tượng xử lý là xe ô tô tải tự đổ vi phạm cơi nới thùng và kiến nghị đưa thêm đối tượng xe khách giường nằm 2 tầng vào diện kiểm tra xử lý dịp này.


Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ khẳng định xử lý nghiêm hành vi tự thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ là cần thiết trong công tác kiểm soát tải trọng xe. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan kiểm tra đối với chủ xe ô tô tự đổ tại các địa phương, các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông thuộc ngành giao thông vận tải, xử lý kịp thời các vi phạm.Quang Toàn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản