Việt Nam tăng 12 bậc trong Báo cáo Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII 2017

Báo cáo về Xếp hạng Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII 2017 đã được công bố ngày 15/6. Theo đó, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Hà Lan, Mỹ và Anh đứng đầu bảng xếp hạng, trong khi nhóm các nước Ấn Độ, Kenya và Việt Nam đạt vị trí cao hơn so với các quốc gia có mức phát triển ngang tầm.

Chỉ số này của Tổ chức Sở hữu Trí thuệ Thế giới (WIPO) phối hợp với Viện Quản trị Kinh doanh châu Âu (INSEAD-Pháp) và Đại học Cornell (Mỹ) xây dựng.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn báo cáo trên cho biết Thụy Sĩ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về năng lực sáng tạo, vị trí mà nước này luôn giữ vững trong 7 năm trở lại đây. Các nền kinh tế có thu nhập cao chiếm giữ 24 trong tổng số 25 thứ hạng đầu bảng, duy nhất Trung Quốc (đứng thứ 22 của GII 2017) lọt vào top 25 kể trên.

Báo cáo Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII 2017: Việt Nam xếp hạng 47, tăng 12 vị trí so với năm 2016. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Bên cạnh các “trung tâm” sáng tạo quan trọng của thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, một nhóm quốc gia châu Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã có những cố gắng bền bỉ nhằm cải thiện môi trường sáng tạo và thu được những kết quả tốt ở một loạt chỉ số quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và phát triển, tăng trưởng năng suất lao động, xuất khẩu công nghệ.

Trong bảng xếp hạng trên, Việt Nam đạt thứ 47, tăng 12 bậc so với bảng xếp hạng năm 2016 (vị trí 59). Vị trí này của Việt Nam được Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry đánh giá là một “kết quả tốt trong bảng xếp hạng toàn cầu, trong số các nước có mức thu nhập trung bình thấp và cả trong khu vực Đông Nam Á”.

Việt Nam được đánh giá là nước vượt mức đổi mới sáng tạo, xếp thứ 2 trong số các nước Đông Nam Á về đầu tư cho giáo dục và thu được những kết quả tốt ở các chỉ số về tăng trưởng năng suất lao động, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. So sánh trong nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, Việt Nam giành điểm cao ở cả 7 trụ cột quyết định Chỉ số GII.

Các chỉ số như môi trường chính trị (xếp thứ 59), giáo dục (xếp thứ 17), cơ sở hạ tầng chung (xếp thứ 52), tín dụng (xếp thứ 17), hấp thụ tri thức (xếp thứ 23), tác động của tri thức (xếp thứ 5), hàng hóa và dịch vụ sáng tạo (xếp thứ 36) là các yếu tố quyết định thứ hạng cao của Việt Nam. So với các nước ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore, Malaysia, đứng trên Thái Lan (51), Brunei (71), Indonesia (87).

Trong 7 năm gần đây, thứ hạng của Việt Nam liên tục ở trong nhóm 12 nền kinh tế đứng đầu khu vực Đông Nam Á, Đông Á và châu Đại Dương, thuộc 7 nước đứng đầu nhóm các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp. Nếu năm 2012-2013, Việt Nam ở vị trí thứ 7, thì năm 2017 Việt Nam giành vị trí thứ nhất trong Nhóm nước có mức thu nhập trung bình thấp.

Tham gia sự kiện công bố Báo cáo Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII 2017, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nghị quyết 19-2017 của Chính phủ về cải thiện bộ chỉ số Đổi mới Sáng tạo GII với 81 chỉ số thành phần của Việt Nam, cũng như vai trò của Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan điều phối việc triển khai, thực hiện nghị quyết nói trên của Chính phủ, đóng góp vào việc cải thiện vị trí của Việt Nam trong Bảng xếp hạng Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu.

Mỗi năm, báo cáo GII công bố bảng xếp hạng cho phép đánh giá năng lực sáng tạo của gần 130 nền kinh tế trên thế giới. Mỗi một nền kinh tế được xếp hạng thông qua 81 chỉ số khác nhau, từ chỉ số về số lượng đăng ký cấp bằng sáng chế cho tới chỉ số đầu tư trong giáo dục, nhằm cung cấp cho các nhà lãnh đạo một cái nhìn tổng quan, đầy đủ về hoạt động sáng tạo, yếu tố giữ một vai trò ngày càng quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của mỗi quốc gia.

Báo cáo xếp hạng Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII 2017 có tựa đề “Sáng tạo để nuôi sống thế giới” đề cao vai trò của sáng tạo trong lĩnh vực chế biến nông sản. Đây là năm thứ 10 Báo cáo Chỉ số Sáng tạo Toàn cầu GII được công bố bởi Tổ chức WIPO, Viện INSEAD và Đại học Cornell.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản