Trung Quốc vi phạm qui định thương mại của WTO

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 30/1 ra phán quyết, khẳng định việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu 9 loại nguyên liệu thô nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước là vi phạm các qui định thương mại của tổ chức này.
Trung Quốc đang hạn chế xuất khẩu nguyên liệu. Ảnh: VOVonlineỦy ban giải quyết tranh chấp của WTO đã ủng hộ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Mêhicô, bác kháng cáo của Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô là để bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia. WTO cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ các cam kết gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất thế giới khi áp đặt hạn ngạch xuất khẩu và tăng thuế đối với một số nguyên liệu quan trọng, như bôxít, than cốc, phlorít, manhê, mănggan, cácbua silích, phốtpho, kẽm...dùng trong các ngành công nghiệp. WTO khẳng định hành động hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô, trong đó có một số loại khan hiếm, đã đẩy giá các nguyên liệu tăng cao tại các thị trường nước ngoài trong khi lại giảm được chi phí cho các nhà sản xuất trong nước, tạo lợi thế cạnh tranh cho họ. Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO hối thúc Trung Quốc dỡ bỏ các rào cản kể trên, và thực hiện nghiêm túc những gì đã cam kết.


Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk coi phán quyết trên của WTO là "một chiến thắng to lớn" đối với các nhà sản xuất và công nhân nước này. Ủy ban châu Âu (EC) cũng ra thông báo, yêu cầu Bắc Kinh thực hiện nghiêm túc quyết định trên, đồng thời nhấn mạnh "tiếp tục quan ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm và một số nguyên liệu thô khác. Trong khi đó, phái đoàn của Trung Quốc tại WTO cam kết sẽ thực hiện đầy đủ quyết định mà tổ chức này đưa ra, song cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo một số vấn đề.


Trước đó, ngày 8/12 năm ngoái, Mỹ đã yêu cầu WTO giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc xung quanh các khoản thuế mà Bắc Kinh đánh vào sản phẩm gà nhập khẩu từ Mỹ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản