Trung Quốc phê duyệt các 'đại dự án' hạ tầng

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) - cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu Trung Quốc - vừa thông báo Chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn gói phát triển cơ sở hạ tầng với tổng giá trị lên tới hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (NDT, 158 tỷ USD), như là một phần trong nỗ lực của chính quyền nhằm thúc đẩy nền kinh tế quốc dân đang tăng trưởng chậm lại.

55 dự án cơ sở hạ tầng đã được Chính phủ Trung Quốc thông qua.


Các báo cáo của NDRC cho hay 55 dự án cơ sở hạ tầng đã được Chính phủ thông qua với danh mục khá đa dạng, từ đường xe điện ngầm tới đường cao tốc và theo tờ "Chứng khoán Trung Quốc" thì tổng chi cho các dự án ở mức trên 1.000 tỷ NDT chỉ là ước tính ban đầu.

Tờ báo còn dẫn các nguồn tin công nghiệp cho hay Chính phủ Trung Quốc đang cần mở thêm các kênh cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng, trong đó có việc cho phép các ngân hàng nới lỏng kiểm soát tín dụng đối với các dự án. Hãng tin Tân Hoa Xã mô tả gói dự án trên như là một kế hoạch kích thích kinh tế, mặc dù Chính phủ không sử dụng thuật ngữ này trong thông cáo của họ.

Giữa tuần trước, khi NDRC thông báo phê chuẩn 25 dự án đường sắt đô thị mới, giới phân tích đã nhận định rằng đây là dấu hiệu cho thấy chi tiêu của Chính phủ đang được thúc đẩy để tạo "đòn bẩy" cho nền kinh tế.

Các dự án, bao gồm cả đường xe điện ngầm và đường sắt nhẹ tại 18 thành phố trên cả nước, có giá trị khoảng hơn 800 tỷ NDT.

Ngay sau đó, NDRC cũng tiết lộ 30 dự án cơ sở hạ tầng khác, bao gồm 13 dự án đường cao tốc, 10 dự án xử lý nước thải và 7 dự án cảng, song không nói rõ tổng giá trị là bao nhiêu.

Thông báo về gói phát triển cơ sở hạ tầng hơn 1.000 tỷ NDT đã giúp thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn biến rất sôi động và chỉ số Composite tại Sàn Thượng Hải đã tăng 3,7% khi chốt phiên cuối tuần trước, mà chủ yếu là nhờ các cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng được giá.

Các chuyên gia phân tích cùng chia sẻ nhận định rằng chi tiêu Chính phủ cho cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý cuối năm 2012.


Trang Nhung (Theo AFP)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản