Thu nhập cao từ nghề nuôi ong lấy mật tại đảo Cát Bà

Nghề nuôi mật ong rừng tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng không chỉ đem lại thu nhập tốt cho người dân mà còn tạo thêm dấu ấn về đặc sản du lịch.

Theo ông Vũ Hoài Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Hải, trên địa bàn có khoảng 2.000 đàn ong nuôi, tập trung nhiều nhất ở xã Trân Châu, Xuân Đám. Nghề nuôi ong phát triển theo hướng tự nhiên. Ong bay hút phấn hoa rừng hoặc phấn hoa tại vườn thuộc các hộ gia đình.

Để hỗ trợ các hộ phát triển đàn ong, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cát Hải đã mời Trung tâm nghiên cứu Ong, thuộc Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn kỹ thuật. Trong giai đoạn 2017- 2020, huyện Cát Hải sẽ hỗ trợ 50% kinh phí mua giống cho các hộ nuôi có quy mô từ 100 đàn ong trở lên.

Nghề nuôi ong mang lại thu nhập hiệu quả cho người dân. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Chủ tịch xã Xuân Đám Nguyễn Văn Nghiệp nhận xét, nghề nuôi ong mang lại hiệu quả kinh tế tốt cho các hộ nuôi. Dù một năm thu hoạch một lần nhưng mỗi đàn ong cho thu nhập từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/vụ. Giá mật ong trung bình từ 450.000 đồng - 600.000 đồng/lít. Tại huyện Cát Hải, sản lượng mật của những đàn ong nuôi tại xã Xuân Đám luôn cao nhất.

Trong quá trình nuôi, các hộ gia đình được hướng dẫn cách chăm sóc, phát triển trại giống. Xã đang mong muốn phát triển từ 700 lên 1.000 đàn ong trong năm 2017. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, đến thời điểm này, nhãn và vải vẫn chưa ra hoa nên người dân còn phải trông chừng thời tiết. Thêm vào đó, diện tích đất tại một số khu vực trong xã thuộc diện thu hồi để thực hiện các dự án lớn của thành phố nên dù đàn ong đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với làm nông nghiệp truyền thống nhưng người dân cũng không thể xây dựng kế hoạch đầu tư lâu dài.

Theo Sở Du lịch Hải Phòng, Vườn quốc gia Cát Bà là rừng nguyên sinh quốc gia lớn nhất đất nước với hệ động, thực vật vô cùng phong phú, được coi là bảo tàng sống lưu giữ những nguồn gen động, thực vật quý hiếm. Hiện ở Cát Bà có loài ong “Nội”- một trong ba loài ong quý hiếm nhất thế giới chỉ có ở khu dự trữ sinh quyển thế giới. Lợi thế này giúp Cát Bà trở thành địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi ong.

Thương hiệu “Mật ong hoa rừng Cát Bà” đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo hộ chứng nhận. Du khách đến Cát Bà có thể xem quy trình nuôi ong, mua các sản phẩm mật tại hai xã Trân Châu, Xuân Đám vào mùa vụ là tháng 3 dương lịch hàng năm.

Minh Thu (TTXVN)
Tin khác
  • Gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn ưu đãi

    Gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn ưu đãi

    18:20 ngày 16/01/2019

    Thông tin về kết quả hoạt động năm 2018 của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Trần Lan Phương cho biết, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã thực hiện xuất sắc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị tại cơ sở.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản