Sri Lanka đề nghị nhập 15.000 tấn gạo Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương Sri Lanka, ông Rishad Badiutheen gợi ý Sri Lanka đang có nhu cầu nhập khẩu 15.000 tấn gạo và đề nghị các doanh nghiệp đối tác Việt Nam tham gia cung cấp.

Đề nghị trên được đưa ra trong buổi hội đàm của ông Rishad Badiutheen và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trưa ngày 21/8 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và đầu tư giữa hai nước.

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, qua 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Sri Lanka đạt 66 triệu USD tăng 11,8%; kim ngạch nhập khẩu đạt 43 triệu USD, tăng 139% so với cùng kỳ năm 2013.

Chế biến gạo xuất khẩu tại Xí nghiệp Chế biến lương thực cao cấp Tân Túc (huyện Bình Chánh). Ảnh: Đình Huệ - TTXVN


Tại hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đánh giá cao tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước, đồng thời mong muốn tăng cường trao đổi, hợp tác chặt chẽ hơn nữa đối với những lĩnh vực, mặt hàng xuất khẩu mà hai bên có thế mạnh.

Phía Bộ Công Thương Sri Lanka đề xuất việc trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm thúc đẩy xuất khẩu mà Việt Nam đã thực hiện rất thành công.

Sri Lanca là quốc gia có diện tích lãnh thổ trên 65.000km2 với dân số 21,9 triệu người. Đây là thị trường cửa ngõ quan trọng tại khu vực Nam Á.Cũng tại hội đàm, hai bên thống nhất sẽ sớm thành lập Tiểu ban Thương mại hỗn hợp cũng như thúc đẩy việc triển khai thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác dầu khí và cơ khí giữa hai nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với các đối tác của Sri Lanka.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất tăng cường trao đổi các đoàn cấp Bộ, tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi thăm và làm việc; thiết lập cơ chế tăng cường cung cấp thông tin về cơ hội kinh doanh, đầu tư, danh sách các hội chợ triển lãm quốc tế lớn, danh sách các công ty xuất nhập khẩu uy tín…

Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong tổng số 101 quốc gia, vùng lãnh thổ đã và đang đầu tư tại Việt Nam, Sri Lanka hiện đứng thứ 65 với 10 dự án đầu tư và tổng vốn đăng ký trên 14 triệu USD.

Mặc dù Việt Nam chưa có dự án đầu tư nào tại quốc gia này song, trao đổi thương mại giữa hai nước trong thời gian gần đây đã đạt được nhiều kết quả khả quan với tốc độ tăng trưởng là 22%.

Cụ thể, Việt Nam xuất khẩu sang Sri Lanka trong năm 2013 chủ yếu là clinker, sợi các loại, sản phẩm dệt may, cao su, điện thoại di động và linh kiện.... Trong khi đó, Việt Nam nhập từ Sri Lanka thức ăn gia súc và nguyên liệu, hạt tiêu, nguyên phụ liệu dệt may, da và giày, các sản phẩm đá quý và kim loại quý…


Thạch Huê

loading...
Loading...
Tin khác
  • Ổn định dân cư, xóa đói giảm nghèo

    Ổn định dân cư, xóa đói giảm nghèo

    14:14 ngày 21/08/2014

    Theo lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, những người dân di cư tự do (DCTD) chưa được sắp xếp ổn định hiện thiếu đất sản xuất, không ổn định chỗ ở, dẫn đến tỷ lệ đói, nghèo cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản