Chương trình được triển khai với sự tham gia của khoảng 200 người, gồm đại diện 16 cộng đồng dân tộc đang sinh hoạt tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, cán bộ công chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm. Nội dung trọng tâm của chương trình là tổ chức gói bánh chưng và trao quà Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.
Theo Ban tổ chức, năm nay chương trình dự kiến huy động và trao tặng gần 700 suất quà, mỗi suất trị giá khoảng 2 triệu đồng. Các phần quà sẽ được chuyển trực tiếp tới đồng bào nghèo tại các tỉnh Quảng Trị, Cao Bằng, Lạng Sơn; các gia đình chính sách tại xã Yên Bài, Đoài Phương (Hà Nội); các trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin; cộng đồng các dân tộc đang sinh hoạt hằng ngày tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Các đại biểu tham dự chương trình.
Tại chương trình, ông Trịnh Ngọc Chung, Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam cho biết, “Bánh chưng xanh – Tết vì người nghèo” là hoạt động an sinh xã hội được Cục duy trì tổ chức từ năm 2015 đến nay. Qua 11 năm triển khai, chương trình đã trở thành hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ các gia đình khó khăn, góp phần giúp người dân đón Tết cổ truyền đầy đủ hơn.
Ông Trịnh Ngọc Chung nhấn mạnh, giá trị của chương trình không nằm ở giá trị vật chất của từng phần quà, mà ở ý nghĩa tinh thần, thể hiện sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, cá nhân đối với đồng bào nghèo, gia đình chính sách và các nhóm yếu thế trong xã hội.
Ông Trịnh Ngọc Chung, Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam tiếp nhận ủng hộ của ngân hàng BIDV trao tặng đồng bào nghèo ăn Tết.
Trao tặng những phần quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.
Trao tặng những phần quà cho đồng bào sinh hoạt tại Làng.
Bên cạnh hoạt động trao quà, chương trình còn lồng ghép một số hoạt động văn hóa truyền thống như dựng cây Nêu ngày Tết, giao lưu dân ca – dân vũ giữa các cộng đồng dân tộc. Các hoạt động này nhằm giới thiệu, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam, đồng thời phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách.
Nguyên liệu gói bánh chưng tại chương trình “Bánh chưng xanh – Tết vì người nghèo” năm 2026.