Mở cửa phiên sáng 3/2, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 170,5 - 173,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 7,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá chốt phiên ngày hôm qua 2/2.
Cùng đà tăng mạnh, giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch quanh mức 170,5 - 173,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tăng 6 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI và Công ty CP đầu tư vàng Phú Quý cũng giao dịch vàng nhẫn ở mức này.
Giá vàng trong nước sáng 3/2 đồng loạt tăng mạnh cùng chiều với giá vàng thế giới. Lúc 9 giờ (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 4.850 USD/ounce, tăng 450 USD/ounce so với mức giá thấp nhất ngày 2/2. Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, mỗi lượng vàng thế giới hiện có giá khoảng 153 triệu đồng. Như vậy, giá vàng miếng SJC trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
Giá vàng hôm nay 3/2 đảo chiều tăng mạnh.
Theo các chuyên gia tài chính, những yếu tố nền tảng hỗ trợ giá vàng vẫn vững chắc và chưa có dấu hiệu mất đi sớm. Bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại giữa các cường quốc, xu hướng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng những nghi ngại về tính độc lập của cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì kỳ vọng về giá vàng trong năm 2026.
Trong tuần này, thị trường tài chính toàn cầu hướng sự chú ý vào loạt dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, trong đó nổi bật là các số liệu về việc làm. Những thông tin này được kỳ vọng sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá rõ hơn triển vọng chính sách lãi suất của Fed trong bối cảnh cơ quan này sắp có sự thay đổi về lãnh đạo. Ông Kevin Warsh - ứng viên được Tổng thống Mỹ Donal Trump đề cử, được biết đến là người có quan điểm “diều hâu”, ưu tiên chính sách tiền tệ thắt chặt.
Trong nước, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên FOMO, mua bằng mọi giá, khi giá vàng đang trải qua những phiên "rung lắc" mạnh nhất lịch sử. Những cú giảm mạnh trong ngày cộng với chênh lệch mua vào - bán ra ở mức cao sẽ đẩy rủi ro về phía người mua vàng trong ngắn hạn. Ngoài ra, khi thị trường khan hiếm nguồn cung sẽ xuất hiện tình trạng lừa đảo, mua bán vàng kém chất lượng... người dân cần đề phòng, cảnh giác, đặc biệt là khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã đến gần.
Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nhà đầu tư không nên dồn toàn bộ nguồn tiền vào vàng mà cần phân bổ hợp lý, dành một phần gửi tiết kiệm, một kênh đang có mức lãi suất khá hấp dẫn. Ngoài ra, nếu đầu tư vào vàng, mỗi người cần xây dựng kỷ luật tài chính, xác định rõ điểm chốt lời và điểm cắt lỗ để tránh tình trạng “tham không bán, sợ không cắt”, dẫn đến thua lỗ nặng khi thị trường đảo chiều.
"Nhà đầu tư không nên để tâm lý FOMO chi phối quyết định, đặc biệt là không vay mượn hoặc bán tháo các tài sản khác để dồn vào vàng. Thay vào đó, cần đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bổ vốn hợp lý giữa vàng, chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ và tiền gửi", TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.