Rồng ơi... bay lên!

Khi Hạ Long sơ bộ được lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức Newopenwold bình chọn, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã khái quát: “Hạ Long đã quảng bá thương hiệu của Quảng Ninh, của Việt Nam một cách sâu rộng ra thế giới. Đó là hiệu ứng tốt nhất, là động lực để Quảng Ninh bước vào giai đoạn phát triển mới - giai đoạn phát triển xanh, tăng trưởng bền vững”.

Tự hào Quảng Ninh

Khi chúng tôi đến Quảng Ninh thì Hội đồng nhân dân tỉnh vừa họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2011. Những thành tựu mà quân và dân Quảng Ninh đạt được năm 2011 rất đáng tự hào, GDP đạt 26.000 tỷ đồng, đứng trong Top 10 của cả nước, thu nhập bình quân đầu người hơn 1.600 USD, cao hơn mặt bằng cả nước 20%, giao thương với Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái và bốn cửa khẩu ở các huyện Bình Liêu, Hải Hà năm nay đạt trên 5 tỷ USD. Cảng Cái Lân đã có tàu hàng của các nước ASEAN ghé qua bốc hàng trung chuyển sang Trung Quốc. Từ cầu Bãi Cháy nhìn xuống Vịnh Hạ Long, tàu bè ra vào tấp nập, bên bờ biển Hòn Gai hàng chục khách sạn 3 đến 5 sao lừng lững mọc lên chuẩn bị đón khách quốc tế đến với Hạ Long, khi di sản này lọt vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Cầu Bãi Cháy.


Với diện tích hơn 6.000 km2 trên bờ và 6.000 km2 trên biển, vùng biển trải dài hàng trăm km cả trên bờ và trên biển. Quảng Ninh đã giữ gìn một vùng biển ải, giữ cho một vùng “phên dậu” của Tổ quốc luôn an bình, là điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội.

Năm nay ngành than “mang” lên từ lòng đất hơn 46 triệu tấn than, du lịch cũng là một năm “đỉnh” của “bội thu”. Du khách đến với Quảng Ninh hơn 6 triệu lượt người, riêng khách nước ngoài gần 3 triệu lượt người, tổng thu trên 1.300 tỷ đồng. Trung tâm phật giáo Yên Tử cũng vượt ngưỡng đón hơn 1 triệu du khách đến hành hương, chiêm bái.

Trăn trở năm con rồng

Gặp Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Lâm, anh tâm sự: “Trong số thu 26.000 tỷ đồng năm nay thì 67% từ than, 10% từ thuế đất, 23% còn lại là sản xuất, kinh doanh dịch vụ”. Nói là Quảng Ninh tăng trưởng, nhưng đó chỉ là tăng trưởng “nóng”, tăng trưởng chưa bền vững, tăng trưởng mới chỉ dựa vào khoáng sản, biển và đất đai chứ nguồn lực tăng trưởng như giá trị gia tăng thì còn thiếu và yếu. Đi một vòng cận cảnh du lịch Quảng Ninh vẫn chỉ có vậy, vẫn là những khách sạn, nhà hàng, vài chục con tàu chở khách thăm vịnh Hạ Long chứ du lịch sinh thái, du lịch thám hiểm hầu như chưa có, các sản phẩm du lịch như du lịch văn hóa, du lịch thể thao (như bóng chuyền bãi biển, đua thuyền buồm, du lịch câu cá, lặn biển), du lịch ẩm thực mang đặc thù của du lịch Quảng Ninh thì còn sơ khai, chưa mang tính chuyên nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính (bên trái) chỉ đạo xây dựng mô hình nông thôn mới ở Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc nói: “Kinh tế Quảng Ninh nói chung, du lịch nói riêng không phát triển xanh và bền vững do chưa “giải” xong bài toán giao thông. Đó là hạ tầng giao thông đô thị quá kém, quốc lộ 18 thì nhỏ hẹp, xuống cấp, quốc lộ 5B chờ làm xong hai cầu sẽ kết nối với Hải Phòng, đường sắt khổ rộng nối Quảng Ninh với Hà Nội đang thi công v.v..”.

Quả thật, giao thông không phát triển thì kinh tế, xã hội khó mà cất cánh. Chuyển sang câu chuyện phát triển kinh tế địa phương, lãnh đạo Quảng Ninh thừa nhận: Còn nhiều điểm yếu và hạn chế… Nói là Quảng Ninh thiên thời địa lợi với cảng nước sâu Cái Lân, Khu kinh tế Hải Hà thuận lợi cho các ngành công nghiệp đóng tàu, phát triển kinh tế biển nhưng thu hút đầu tư nước ngoài lại xếp vào “top”… cuối cùng của cả nước. Năm 2011 chỉ có 3 dự án đầu tư vào Quảng Ninh với tổng vốn 25 triệu USD. Điều ấy đủ chứng tỏ, công tác thu hút đầu tư ở Quảng Ninh có vấn đề, công tác cải cách hành chính ở đây càng có vấn đề. Nguồn nhân lực thì chất lượng không cao…

Rồng ơi, bay lên


Quảng Ninh với vịnh Hạ Long là niềm tự hào của cả nước. Nhưng “Hạ Long” vẫn chỉ là: “Rồng sà xuống”, Hạ Long và Quảng Ninh đang ngủ say với niềm tự hào của mình. Cần phải đánh thức tiềm năng đích thực của Quảng Ninh bằng những cách làm: “Khách quan, khoa học và thận trọng”. Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính nói: “Khi tôi về nhận công tác ở Quảng Ninh, cái đập vào mắt tôi từ trên cầu Bãi Cháy là những núi đồi nham nhở, người ta đang xâm hại giá trị thiên nhiên của Quảng Ninh. Bàn tay của con người đã can thiệp thô bạo vào thiên nhiên, có thiếu đất đâu mà phải làm kè lấn biển, đảo Ngọc đẹp như thế, dại gì phải đổ đất làm đường nối với đất liền. Việc đầu tiên của tôi là dừng toàn bộ các dự án xâm hại đến thiên nhiên. Tôi cấm phạt đồi, xẻ núi và lấp biển và được các đồng chí trong Thường trực và các “cụ” trong câu lạc bộ hưu trí nhất trí rất cao”.

Bằng các giải pháp đột phá, Quảng Ninh đề ra trong hai năm tới phải đầu tư 25 km đường cao tốc từ Hạ Long ra quốc lộ 5B nối với Hải Phòng, bắt tay ngay vào nâng cấp mở rộng quốc Lộ 18 mà trước mắt làm ngay đoạn Uông Bí về Hạ Long bằng các nguồn lực trong tỉnh.

Đó là những động thái đầu tiên nhằm phá thế “cát cứ” cho Quảng Ninh, còn về cơ chế chính sách, lãnh đạo Quảng Ninh báo tin vui: “Thủ tướng Chính phủ vừa ký cho Quảng Ninh cơ chế đặc thù, cho phép Quảng Ninh thuê tư vấn nước ngoài làm quy hoạch tổng thể kinh tế, xã hội, Quyết định mà Thủ tướng cho Quảng Ninh cơ chế “vượt rào” là được phép dùng ngân sách của tỉnh trên 400 tỷ đồng làm vốn đầu tư cho công tác quan trọng này.

Song song với quy hoạch hạ tầng, đất đai, đô thị, quy hoạch tài nguyên, Quảng Ninh đột phá vào khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực bằng những bước đi, cách làm quyết liệt và bài bản. Đó là Nghị quyết của HĐND tăng nguồn chi cho khoa học công nghệ từ 30 tỷ đồng/năm lên 400 tỷ đồng năm 2012, tức là gấp hơn 10 lần so với mọi năm.

Từ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII lấy năm 2012 là năm Xây dựng quy hoạch và chiến lược phát triển, Quảng Ninh đang đột phá vào những lĩnh vực còn yếu, còn thiếu ví như: Cải cách hành chính mà trọng tâm là xây dựng chính quyền điện tử, “mọi thứ, mọi việc đều công khai, minh bạch vì nước vì dân”. Không chỉ theo mô hình “một cửa, nhiều khóa” mà phải bỏ đi những rườm rà, vòng vèo của quy trình một cửa.

Ngay trước thềm năm mới “Con rồng”, Quảng Ninh đã thành lập Trung tâm xúc tiến thương mại - đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc cho biết: “Sẽ có một trung tâm mạnh. Có các đồng chí giám đốc các sở, ngành tham gia, có hội đồng tư vấn bao gồm các chuyên gia ở TƯ và địa phương và thay vì vòng vo qua các “cửa”, hồ sơ nằm ngay tại một cửa duy nhất do Chủ tịch UBND tỉnh cầm chìa khoá. Từ lúc này, có thể giải quyết mọi thủ tục mời gọi đầu tư một cách thống nhất hơn, hiệu quả hơn….”.

“Có phải Quảng Ninh bắt đầu chiến dịch đột phá tăng tốc?”. Khi được hỏi về sự vận động của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính nói: “Rất tin vào anh em khi những Nghị quyết, quyết sách đưa ra, anh em đều nghiêm túc thực hiện”. Quảng Ninh đã và đang đánh thức tiềm năng của đất, của rừng, của biển, của vòng cung giá trị văn hóa tâm linh “Yên Tử lung linh, huyền bí” với “Hạ Long lung linh và huyền ảo”.

Quảng Ninh ơi! Hạ Long ơi! Hãy bay lên trong năm con Rồng này!

Tiến Phú

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản