Quảng Ninh giảm giá dịch vụ qua trạm BOT Biên Cương

Từ 0 giờ ngày 14/3, người dân ở khu vực thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn sẽ được giảm giá từ 30 - 100% so với trước, khi sử dụng dịch vụ đường bộ trên tuyến Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long - Mông Dương (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Các phương tiện qua trạm BOT Biên Cương. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Phương án trên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh thông qua vào chiều ngày 12/3, sau khi xét các đề nghị của UBND thành phố Cẩm Phả, Vân Đồn, các sở, ban ngành liên quan cũng như trên cơ sở thống nhất giữa người đại diện của Công ty cổ phần BOT Biên Cương (nhà đầu tư dự án nâng cấp cải tạo tuyến Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long - Mông Dương) và ý kiến của người dân địa phương.

Theo đó, tại văn bản số 1405/UBND-TM3 ngày 12/3/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với Trạm thu giá Km153+450 và Km156+985 Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương (còn gọi là trạm BOT Biên Cương) đối với toàn bộ người dân thuộc địa bàn 16/16 phường của thành phố Cẩm Phả và người dân thuộc 3 xã, thị trấn gồm Cái Rồng, Đông Xá, Đoàn Kết của huyện Vân Đồn (không gồm các xã đảo). Riêng xe buýt chạy tuyến cố định qua trạm không áp dụng phạm vi nêu trên vì đã được áp dụng 0 đồng từ trước.

Cụ thể, mức giảm đối với các phương tiện của các hộ dân trên như sau: Các loại phương tiện không sử dụng để kinh doanh sẽ áp dụng mức giá 0 đồng (giảm 100% so với mức giá cũ). Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn chỉ còn 15.000 đồng/phương tiện (giảm 57%). Xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn sẽ có mức giá 20.000 đồng/phương tiện (giảm 60%). Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 tấn đến dưới 10 tấn có mức giá 35.000 đồng/phương tiện (giảm 53%). Xe tải có tải trọng từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet có mức giá 90.000 đồng/phương tiện (giảm 36%). Xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 feet có mức giá mới là 140.000 đồng/phương tiện (giảm 30%). Người dân địa phương thuộc diện giảm giá này được mua vé tháng, quý theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho UBND thành phố Cẩm Phả và huyện Vân Đồn chỉ đạo thống kê chính xác, hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng được giảm giá. Đồng thời, chỉ đạo triển khai làm ngay các thủ tục để được hưởng mức giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ như trên khi qua trạm để bảo đảm an ninh trật tự, đảm bảo giao thông thông suốt khi qua trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ.

Ngoài ra, các địa phương Cẩm Phả, Vân Đồn chỉ đạo lực lượng chức năng có giải pháp hiệu quả giữ vững an ninh, trật tự an toàn trên địa bàn, đặc biệt là tại khu vực trạm thu giá, không để xảy ra ùn tắc giao thông khu vực trạm thu giá dịch vụ. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, tránh hiện tượng cản trở, lôi kéo, kích động gây rối, phá hoại tài sản trạm thu giá, làm mất an ninh trật tự xã hội (nếu có).

Dự án cải tạo và nâng cấp Quốc lộ 18, đoạn Hạ Long-Mông Dương được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 theo hình thức BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao) do Công ty cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư. Công ty Biên Cương bắt đầu vận hành thu phí tại các trạm từ ngày 13/2/2018. Việc thu phí tạm dừng trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và bắt đầu thu trở lại vào ngày 20/2.

Tuy nhiên, trong thời qua, nhiều người dân địa phương đã có kiến nghị với chính quyền địa phương những bất hợp lý của Trạm BOT Biên Cương cần được điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn ở địa phương, tránh những thiệt thòi cho người dân nơi đây.Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh thu phí tại trạm BOT Biên Cương từ ngày 13/2
Quảng Ninh thu phí tại trạm BOT Biên Cương từ ngày 13/2

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT Biên Cương Trần Tuấn Hưng cho biết, từ 0 giờ ngày 13/2, đơn vị sẽ chính thức vận hành thu phí tại các trạm Km153+450 và Km156+985 quốc lộ 18, đoạn Hạ Long - Mông Dương (Quảng Ninh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN