Quan hệ Việt Nam và Hong Kong, Ma Cao còn nhiều tiềm năng

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi một số nhân tố khách quan, chủ quan, nhưng năm 2014, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang hai Khu Hành chính Đặc biệt thuộc Trung Quốc là Hong Kong và Ma Cao vẫn tăng trưởng đầy ấn tượng.

Quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong, Ma Cao trên các lĩnh vực thương mại đầu tư, lao động cũng được tăng cường và tiếp tục cho thấy tiềm năng phát triển rộng lớn.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Hong Kong.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hong Kong mới đây, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao Hoàng Chí Trung cho rằng trong năm 2014, quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong chịu ảnh hưởng to lớn bởi sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 981 vào Vùng Đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Việc này không chỉ gây nên căng thẳng trong quan hệ hai nước nói chung, mà còn tác động tới quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong, Ma Cao nói riêng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hai bên ngay sau sau đó, tình hình đã lắng dịu.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã cố gắng phấn đấu, tăng cường động viên nhau thực hiện tốt nhiệm vụ, xúc tiến, kết nối với cơ quan chức năng và doanh nghiệp sở tại để thúc đẩy quan hệ hai bên, đặc biệt trên lĩnh vực thế mạnh là kinh tế thương mại và thu hút vốn đầu tư, nhờ vậy đã đạt được kết quả khả quan.

Trong năm 2014, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Hong Kong đạt hơn 5,2 tỉ USD, tăng gần 26,7% so với năm 2013 và tỉ lệ này đối với địa bàn Ma Cao là xấp xỉ 17,4%. Số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại thị trường Ma Cao cũng tăng lên, đời sống người lao động được cải thiện cả về vật chất lẫn văn hóa tinh thần.

Về đầu tư, trong năm 2014, Hong Kong có 99 dự án đầu tư mới vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 3 tỷ USD, đứng thứ 2 trong 60 quốc gia/lãnh thổ về đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam vào cùng thời kỳ, cho thấy rõ Việt Nam tiếp tục tạo ra sức hút lớn đối với các nhà đầu tư Hong Kong.

Về du lịch, sau khi xảy ra sự kiện giàn khoan Hải dương 981, lượng khách du lịch Hong Kong tới Việt Nam giảm mạnh, tần suất chuyến bay hai chiều cũng bị cắt giảm, nhiều đoàn công tác từ Hong Kong và Ma Cao có kế hoạch vào Việt Nam bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, càng về cuối năm, cùng với thực tế tình hình đất nước và sự tuyên truyền của ta, lượng khách du lịch Hong Kong tới Việt Nam đã tăng trở lại. Vào trung tuần tháng 1 vừa qua, phía Hong Kong đã hạ mức cảnh báo du lịch đối với Việt Nam từ mức đỏ xuống mức thấp nhất là cảnh báo vàng.

Lượng khách du lịch xin visa từ Hong Kong tới Việt Nam đang trong xu thế tăng lên.

Bước sang năm 2015, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung cho rằng tình hình khu vực và địa bàn tiềm ẩn nhiều biến động phức tạp. Nhưng Hong Kong tiếp tục là một cầu nối quan trọng giữa kinh tế Trung Quốc Đại lục với thế giới.

Đối với Việt Nam, Hong Kong vẫn đóng vai trò cửa ngõ đưa hàng hóa Việt Nam tới nhiều thị trường quan trọng trên thế giới như Âu-Mỹ. Có nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại, vững chắc, là một nền kinh tế dịch vụ có tình hình tài chính ổn định, Hong Kong tiếp tục là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Trong thời gian tới, với sự tăng trưởng trở lại của kinh tế Mỹ, sự phục hồi của kinh tế châu Âu, đặc biệt là quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt-Trung phát triển lành mạnh, tăng cường giao lưu và hợp tác phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, chắc chắn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hong Kong sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu.Để hiện thực hóa các tiềm năng trong quan hệ hai bên, theo Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung, thành ý và nỗ lực cần phải đến từ hai phía vì đó là mối quan hệ cùng có lợi. Về phần mình, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao sẽ tiếp tục giữ vững và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Việt Nam và Hong Kong, Việt Nam và Ma Cao.

Tổng Lãnh sự quán sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư tại thị trường Hong Kong, Ma Cao, không chỉ thông qua việc tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo, hội chợ liên quan, mà còn chủ động tổ chức sự kiện quảng bá du lịch, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với đối tác Hong Kong, đối tác quốc tế tại Hong Kong, đưa sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới qua cửa ngõ Hong Kong.

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự quán còn có kế hoạch vào giữa tháng 4 tới đưa một đoàn gồm gần 100 doanh nghiệp Hong Kong và Ma Cao sang thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng để tìm hiểu môi trường, cơ hội đầu tư, xúc tiến kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán sẽ tăng cường hợp tác với phía Ma Cao để thuận lợi hóa việc đưa lao động Việt Nam sang đây làm việc cũng như trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người Việt Nam trên địa bàn…


Tin, ảnh: Hà Ngọc-Đức Nam-Tiến Trung (P/v TTXVN tại Hong Kong)loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản