OECD lo khủng hoảng Ukraine cản trở kinh tế thế giới

Cuộc khủng hoảng leo thang tại Ukraine đang "kéo lùi" các thị trường mới nổi và gia tăng rủi ro cản trở đà phục hồi "mong manh" của nền kinh tế thế giới. Đây là nhận định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) trong báo cáo giữa năm công bố ngày 6/5.

 

OECD dự báo nền kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng 3,4% (giảm 0,2% so với dự báo trước), trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2015 vẫn ở mức 3,9%. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng các ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), phải chú trọng vào các nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó, chính phủ các nước cần thận trọng hơn khi đưa ra các biện pháp giải quyết những khó khăn tài chính của đất nước.


Theo OECD, cuộc khủng hoảng có dấu hiệu leo thang ở Ukraine đang làm gia tăng bất ổn địa chính trị, tạo ra các rủi ro tiềm tàng ảnh hưởng nghiêm trọng tới đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, đặc biệt đối với nhiều nền kinh tế ở Trung và Đông Âu.


Mặc dù kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phục hồi, song OECD vẫn hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới, xuống còn 2,6% trong năm nay sau một mùa Đông khắc nghiệt. Ngoài ra, việc tăng thuế ở Nhật Bản và các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn ở Trung Quốc cũng được xem là những nhân tố làm chậm đà tăng trưởng vốn đang rất "mong manh" của kinh tế thế giới.


Trong báo cáo về Triển vọng kinh tế thế giới lần này, OECD đánh giá triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của thương mại toàn cầu có thể từng bước cải thiện trong khoảng thời gian còn lại của năm nay và năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao tại nhiều quốc gia và tốc độ tăng trưởng "chững lại" ở các nền kinh tế mới nổi cũng là những yếu tố cản trở đà phục hồi tăng trưởng của các nền kinh tế. Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở 34 nước thành viên OECD vẫn duy trì ở mức 7,6% trong tháng đầu năm nay. Theo báo cáo trên, số người không có việc làm ở khu vực OECD hiện là 46,2 triệu người, trong khi ở 18 quốc gia thành viên Eurozone, tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao 12%.

 

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản