Nhìn từ mô hình xã điểm Xuân Định

Được chọn là 1 trong 18 xã điểm thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) theo quyết định của UBND tỉnh, sau 2 năm triển khai, đến nay xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai trở thành 1 trong 3 xã đạt 100% tiêu chí về xây dựng NTM; mức thu nhập bình quân hiện đạt trên 25 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Toàn xã không còn hộ nghèo, không có hộ ở nhà tạm tranh tre lá.

Xác định nông nghiệp vẫn là lĩnh vực trọng tâm, nhằm tận dụng các thế mạnh sẵn có, chính quyền xã Xuân Định đã mạnh dạn vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn được coi là đòn bẩy tạo điều kiện cho việc đi lại và phục vụ vận chuyển nông sản của nhân dân, giúp nông dân mở rộng quy mô các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Xã luôn chú trọng tới việc vận động nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo thành phong trào thường xuyên, rộng khắp, nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Nhờ vậy, chỉ trong thời gian ngắn, nhân dân đã tự nguyện đóng góp được 13 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động để nhựa hóa và bê tông hóa hơn 12 km đường giao thông nông thôn, nâng tỷ lệ đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa trong xã đạt trên 90%. Nhân dân trong xã còn đóng góp được trên 20 tỷ đồng xây dựng mới 30 phòng học kiên cố đạt chuẩn quốc gia, hiện xã đã có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia.

Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xã khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây có năng suất cao như: sầu riêng, chôm chôm, bắp lai… Toàn xã hiện có trên 70% dân số sản xuất nông nghiệp chuyên trồng cây lâu năm. Xác định các câu lạc bộ (CLB) năng suất cao ở Xuân Định không chỉ là nơi tập trung sinh hoạt mà còn là nơi chuyển giao công nghệ tiến bộ, định hướng sản xuất cho người dân, Xuân Định có chủ trương vận động nông dân tham gia và tổ chức cho các CLB năng suất cao, tạo điều kiện hướng dẫn hội viên CLB những kinh nghiệm hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần hình thành các tiểu vùng sản xuất có năng suất cao như: bắp từ 8-12 tấn tuỳ theo mùa vụ, lúa từ 7-8 tấn/ha, tiêu từ 3-4 tấn/ha, cây ăn quả... tăng 1,5 lần so với năng suất hiện nay.

Tận dụng lợi thế về đất đai, Xuân Định còn quy hoạch mở rộng thêm diện tích cây cao su, mít Thái Lan tại ấp Nông Doanh và Bảo Thị, nâng thu nhập bình quân từ 100-150 triệu đồng/ha. Xã còn phát triển khá mạnh nghề trồng nấm mèo theo phương pháp bán công nghiệp. Nếu trước đây, để làm được 10.000 bịch nấm phải mất 6 công lao động, nay với phương pháp đóng bịch bằng máy chỉ tốn khoảng 2 công lao động và đạt độ đồng đều nên năng suất nấm tăng cao hơn. Hiện Xuân Định có 49 hộ nuôi trồng nấm mèo, hàng năm cung cấp ra thị trường 380 tấn nấm.

Đảng bộ xã Xuân Định cũng xác định, việc xây dựng NTM không chỉ là đầu tư về cơ sở hạ tầng, mà quan trọng là làm thay đổi nhận thức của nhân dân về phát triển NTM, qua đó giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả và tập trung thực hiện các tiêu chí còn lại theo bộ tiêu chí mới về xây dựng NTM của tỉnh.

Ông Bùi Trọng Vinh, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết mục tiêu quan trọng nhất mà ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đang hướng tới đó là nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt từ 50-60 triệu đồng/người/năm, tăng gấp hai lần so với hiện nay.

Để hoàn thành được mục tiêu trên, xã đã khởi công xây dựng khu chợ đầu mối tại ấp Bảo Định trên diện tích 30.000 m2, kinh phí đầu tư hơn 38 tỷ đồng. Dự kiến đây sẽ là nơi tập trung mua bán các nguồn hàng nông sản ở Xuân Định để vận chuyển đi các nơi, tạo điều kiện cho nông sản có đầu ra thuận lợi.

Lê Hiền

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản