Nhiều hãng hàng không châu Á cắt giảm chuyến bay đến Hong Kong

Theo tổ chức kết nối mạng lưới hàng không Routes Online, nhiều hãng hàng không châu Á thông báo cắt giảm chuyến bay đến Hong Kong (Trung Quốc) trong những tuần tới, giữa bối cảnh tình trạng bất ổn chưa có dấu hiệu chấm dứt tại Khu hành chính Đặc biệt này.

Chú thích ảnh
 Hành khách mắc kẹt tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc, ngày 13/8/2019, sau khi các chuyến bay bị hủy do người biểu tình tràn vào sân bay này. Ảnh: THX/TTXVN

Routes Online cho biết trong những lịch trình mới nhất, PT Garuda của Indonesia, SpiceJet Ltd của Ấn Độ, AirAsia Group Bhd của Malaysia, JejuAir Co Ltd và Jin Air Co Ltd của Hàn Quốc, PAL Holdings Inc và Cebu Air Inc của Philippines đều thông báo giảm chuyến bay đến Hong Kong.

Trong những ngày gần đây, tại Hong Kong, nhiều đối tượng biểu tình quá khích dùng cách ngăn chặn các tuyến đường giao thông chính và phá hoại hạ tầng giao thông nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan như bệnh viện, trường học... Ngoài các tuyến đường sắt và toa tàu bị phóng hỏa, ô tô của người dân và xe chở khách đang chạy trên đường cũng bị ném bom xăng. 

Tình trạng bất ổn kéo dài gần sáu tháng và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã đẩy Hong Kong - trung tâm tài chính của châu Á rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong một thập niên. 

Ngày 17/11, Cơ quan quản lý sân bay Hong Kong công bố số liệu vận tải hàng không tại sân bay quốc tế Hong Kong trong tháng Mười cho thấy lượng vận chuyển hành khách tại sân bay này là 5,4 triệu lượt khách, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lượng hàng hóa vận chuyển cũng giảm tới 5,5% so với thời điểm một năm trước. 

Routes Online cho biết hãng Garuda đã giảm các chuyến bay hàng tuần đến Hong Kong từ 21 chuyến xuống 4 chuyến đến giữa tháng Mười Hai. Trong khi SpiceJet đã tạm dừng tuyến Mumbai-Hong Kong cho đến tháng Một, AirAsia cũng giảm  các chuyến bay từ Kuala Lumpur và Kota Kinabalu trong tháng Mười Hai và tháng Một.

Người phát ngôn của PAL Holdings cho biết hãng sẽ sử dụng các máy bay nhỏ hơn cho đường bay đến Hong Kong và cũng cắt giảm các chuyến bay hàng ngày từ Manila xuống từ năm xuống bốn chuyến. 

Hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong gần đây cho biết triển vọng kinh doanh trong ngắn hạn của hãng vẫn đối mặt với nhiều thách thức và sự thiếu chắc chắn, do tình hình bất ổn tại Khu hành chính Đặc biệt này. Theo Cathay Pacific, lượng hành khách của hãng đã giảm 7% trong tháng Mười và lợi nhuận trong nửa cuối năm sẽ giảm đáng kể so với mức 1,347 tỷ HKD (172,04 triệu USD) trong nửa đầu năm.

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)
Các cuộc biểu tình bạo lực đang 'nhấn chìm' đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)
Các cuộc biểu tình bạo lực đang 'nhấn chìm' đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN