Nguy cơ thất nghiệp ở Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã cảnh báo áp lực mới trên thị trường việc làm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nước này đã bắt đầu chậm lại, và đất nước sẽ phải đối mặt với tình hình phức tạp và nghiêm trọng hơn trong vấn đề tạo đủ việc làm cho người dân.


Trong bài phát biểu tại hội nghị quốc gia tuần trước, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết, Trung Quốc đang phải đối mặt với một số vấn đề nổi cộm trong tăng trưởng kinh tế, trong đó có thị trường việc làm. Ông cho biết các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến tình trạng thất nghiệp của Trung Quốc trong một thời gian dài, dẫn đến sự mất cân bằng giữa cung - cầu lao động và Trung Quốc cần phải thúc đẩy tạo thêm việc làm, trong khi vẫn duy trì đà tăng trưởng kinh tế phát triển nhanh và ổn định.
Hàng triệu sinh viên Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Ảnh: Internet
Trong quý II năm nay, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,6%, nhịp độ phát triển chậm nhất trong 3 năm qua, do nhu cầu trong và ngoài nước chững lại. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: "Chúng ta nên chú trọng phát triển nền kinh tế dựa trên khuyến khích phát triển các ngành có lao động tay nghề cao và khu vực dịch vụ." Ông cũng kêu gọi chính quyền các cấp nỗ lực tạo việc làm cho người dân và coi đó là ưu tiên hàng đầu để bảo đảm cũng như cải thiện cuộc sống của người dân.


Ông Ôn Gia Bảo cho biết, trong giai đoạn 2003-2011 đã có 98 triệu việc làm được tạo ra ở khu vực thành thị và tỷ lệ thất nghiệp ở các thành phố, thị xã đã ở dưới mức 4,3%. Chính phủ Trung Quốc đã giúp hơn 28 triệu công nhân bị sa thải tìm được việc làm mới trong vòng 9 năm qua.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng kêu gọi chính quyền các địa phương thực hiện các chính sách việc làm chủ động hơn và ưu tiên tạo việc làm cho người lao động để thực hiện các chương trình phát triển kinh tế quốc gia và cơ cấu lại nền kinh tế.


Số người từ nông thôn đến các thành phố của Trung Quốc tìm kiếm việc làm đang gia tăng, với số lượng lao động di cư đã lên tới 250 triệu người vào cuối năm 2011, tăng hơn 139 triệu người so với năm 2003.Vân Anh (Theo THX)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản