Ngành thuế tạo sự bứt phá trong đơn giản hóa thủ tục hành chính

Tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Thuế và Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến Tổng cục Thuế sáng 3/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã đánh giá cao những kết quả mà ngành Thuế đã đạt được.


Phó Thủ tướng cho rằng, từ khi thành lập đến nay, đồng hành cùng với các giai đoạn của lịch sử, cán bộ, công chức, viên chức ngành thuế đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm nguồn lực phục vụ kháng chiến thắng lợi, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao cờ Thi đua của Chính phủ cho các đơn vị xuất sắc của ngành. Ảnh: MP


Theo Phó Thủ tướng, trong những năm gần đây, ngành thuế đã đổi mới toàn diện và có những bước phát triển vững chắc, khẳng định vị thế then chốt, quan trọng trong hệ thống tài chính quốc gia. Ngành đã tham mưu, đề xuất và xây dựng được hệ thống chính sách pháp luật về thuế khá đồng bộ, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường, định hướng Xã hội Chủ nghĩa, đáp ứng yêu cầu điều tiết vĩ mô của nền kinh tế, động viên tối đa mọi nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngành đã có sự bứt phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu mới, ngành thuế phải tiếp tục tham mưu, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về thuế để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế hiện tại và lâu dài, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế thành công, ngành phải thực sự đi đầu trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm thời gian làm thủ tục thuế ngang bằng với các nước tiên tiếnvà trong khu vực.


Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngành thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó thu ngân sách Nhà nước (NSNN) ngày càng được mở rộng về quy mô, kết quả thu NSNN năm sau luôn cao hơn năm trước. Số thu NSNN giai đoạn 2010 - 2014 tăng bình quân 14,9%/năm, gấp 2,2 lần so với số thu NSNN giai đoạn 2005- 2009. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, hệ thống chính sách thuế ngày càng được hoàn thiện, đặc biệt mấy năm gần đây, công tác cải cách thủ tục hành chính về thuế đã giúp người nộp thuế, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí. Quá trình cải cách thủ tục hành chính ngày càng được đẩy mạnh theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, công khai; trách nhiệm của cơ quan thuế và người nộp thuế đã được nâng cao; phương thức quản lý người nộp thuế đã được chuyển đổi theo cơ chế chủ động tự tính, tự khai, tự nộp các khoản thuế vào NSNN.


Để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu cơ quan thuế tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như: Tiếp tục thực hiện tốt các nội dung theo Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011- 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tập trung cao độ công tác thu NSNN, mở rộng quy mô thu, chuyển dịch cơ cấu thu ngân sách theo hướng tăng dần tỷ trọng các khoản thu nội địa đảm bảo nguồn thu từ sản xuất kinh doanh trong nước phải giữ vai trò chủ đạo, tạo sự ổn định và tăng trưởng bền vững của NSNN và nền tài chính quốc gia. Trước mắt từ nay đến cuối năm phải đảm bảo hoàn thành vượt tối thiểu 10% so với dự toán thu NSNN năm 2015 được Quốc hội giao.


Minh Phương
Tags:

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản