Ngành tài chính thực hiện nghiêm túc chính sách tài khóa

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa có Chỉ thị số 05/CT-BTC gửi Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, các đơn vị trong hệ thống tài chính phải thực hiện nghiêm các chính sách tài khóa trong thời gian tới.

Theo đó, đối với việc quản lý thu ngân sách nhà nước: Việc lập dự toán thu phải bám sát tình hình phát triển kinh tế xã hội; bảo đảm dự toán thu đúng chính sách, chế độ. Đối với thu nội địa, Tổng cục Thuế có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống phải xác định rõ được nguồn thu trọng điểm để có dự toán thu tích cực, không bỏ sót, tính thiếu nguồn thu, số thu đã được quy định trong các luật thuế.

Đối với thu thuế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan phải chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố lập dự toán sát với tình hình thực tế. Trong quá trình lập dự toán thu, nghiêm cấm việc bỏ sót, tính thiếu nguồn thu, số thu, lập dự toán thấp dẫn đến vượt thu cao.

Liên quan tới công tác quản lý chi ngân sách nhà nước, nghiêm cấm việc phân bổ dự toán, cấp phát ngân sách không đúng nội dung, định mức, đối tượng, niên độ dẫn đến các sai phạm trong quản lý ngân sách nhà nước. Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước có trách nhiệm chỉ đạo toàn hệ thống tăng cường công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước, kiên quyết từ chối thanh toán đối với những khoản chi sai quy định.

Các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đó, từ năm 2012 đối với dự án chưa có khối lượng thực hiện chỉ tạm ứng vốn tối đa 30% của tổng mức vốn kế hoạch được giao hàng năm, việc cấp phát và tạm ứng chi tiếp chỉ thực hiện sau khi thanh toán khối lượng hoàn thành.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản